นักการศาสนาระดับสูงอียิปต์ชี้ การมีภรรยาหลายคน เป็น “ความอยุติธรรม” สำหรับผู้หญิง

560
เช็ค อาห์เหม็ด อัลตายิบ แกรนด์อิหม่ามของอัลอัซฮัร / AP

นักการศาสนามุสลิมชั้นนำของอียิปต์ได้บอกว่า การมีภรรยาหลายคนนั้นเป็น “ความอยุติธรรม” สำหรับผู้หญิง และมักปฏิบัติตรงกันข้ามกับอัลกุรอาน เทเลกราฟรายงาน

“ผู้ที่กล่าวว่าการแต่งงานจะต้องมีภรรยาหลายคนนั้นล้วนผิดทั้งหมด เราต้องอ่านข้อพระคัมภีร์ (อัลกุรอาน) อย่างครบถ้วนสมบูรณ์“ เช็ค อาห์เหม็ด อัลตายิบ แกรนด์อิหม่ามของอัลอัซฮัรกล่าว

เขาบอกว่าคู่สมรสคนเดียวเป็นกฎ และการมีภรรยาหลายคนเป็นข้อยกเว้นที่ถูกจำกัด

แม้ว่าเช็ค อาห์เหม็ด ไม่ได้เรียกร้องให้มีการห้ามการมีภรรยาหลายคน แต่เขากล่าวว่า การมีภรรยาหลายคนนั้นต้องมีความเป็นธรรม และ “ถ้าไม่มีความยุติธรรม มันก็เป็นการต้องห้ามที่จะมีภรรยามากกว่าหนึ่งคน”

เช็ค อาห์เหม็ด กล่าวเพิ่มเติมว่า การปฏิบัตินี้มาจาก “การขาดความเข้าใจในอัลกุรอาน และวิถีปฏิบัติของศาสดา” และมันก็ “มักจะเป็นความอยุติธรรมที่เกิดกับผู้หญิงและเด็ก”

แกรนด์อิหม่ามยังเรียกร้องให้มีการปรับปรุงแก้ไขวาระของผู้หญิงในวงกว้างขึ้น “ผู้หญิงเป็นตัวแทนครึ่งหนึ่งของสังคม หากเราไม่สนใจพวกเธอ มันก็เหมือนกับการเดินด้วยเท้าเดียวเท่านั้น” เขากล่าว

ความคิดเห็นนี้ของเขาออกอากาศเมื่อวันศุกร์ (1 มี.ค.) ผ่านทีวีของรัฐ และได้จุดประกายการอภิปรายที่ร้อนแรงบนโซเชียลมีเดีย พร้อมกับมีนักวิชาการบางคนที่เรียกร้องให้มีการห้ามมีภรรยาหลายคน ขณะที่คนอื่นๆ สนับสนุนให้ผู้ชายแต่งงานกับผู้หญิงมากกว่าหนึ่งคน

สภาสตรีแห่งชาติอียิปต์ได้ตอบรับความคิดเห็นของเช็ค อาห์เหม็ด

“อิสลามให้เกียรติผู้หญิง ปฏิบัติต่อพวกเขาอย่างเป็นธรรม และให้สิทธิมากมายที่ไม่เคยมีมาก่อน” มายา มอร์ซี ประธานสภาฯ กล่าว

ผู้ใช้สื่อโซเชียลบางคนแย้งว่า การมีภรรยาหลายคนนั้นดีสำหรับผู้หญิง “การมีภรรยาหลายคนเป็นทางออกทางสังคมสำหรับการเป็นโสด (ของเพศหญิง) ซึ่งเลวร้ายกว่ามาก” ซาเมะห์ ฮามูดา นักการศาสนาจากอเล็กซานเดรีย เขียนในเฟสบุก

เมื่อวันเสาร์ อัลอัซฮัรชี้แจงความคิดเห็นนี้เพิ่มเติม โดยกล่าวว่าเช็ค อาห์เหม็ด ไม่ได้เรียกร้องให้มีการห้ามมีภรรยาหลายคน

การมีภรรยาหลายคนนั้นถูกกฎหมายในประเทศอาหรับและอิสลามส่วนใหญ่ แต่ในทางปฏิบัตินั้นค่อนข้างถือเป็นเรื่องพิเศษไม่ปกติ

กล่าวสำหรับ “อัลอัซฮัร” นั้นนอกจากเป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ของโลกมุสลิมแล้ว ก็ยังมีสถานะเป็นสถาบันด้านศาสนาอิสลามระดับสูงมุสลิมทั่วโลกให้การยอมรับ