อาลัยสิ้น!คุณแม่พรศรี มารดา’อาจารย์เฉลิมชัย’ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย

18

สุดอาลัยคุณแม่พรศรี อยู่สุข มารดาของอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย เสียชีวิตลงแล้วอย่างสงบด้วยวัย 87 ปี

เฟซบุ๊คของบุคคลที่อยู่ในแวดวงศิลปะของ จ.เชียงราย หลายคนได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับการเสียชีวิตของนางพรศรี อยู่สุข อายุ 87 ปี มารดาของอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย ว่าได้เสียชีวิตลงแล้ว โดยนายดอยธิเบศร์ ดัชนี บุตรชายของอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงรายผู้ล่วงลับไปแล้ว ระบุว่า “ขอน้อมจิตกราบส่งคุณแม่ พรศรี อยู่สุข มารดาท่านอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ สู่สรวงสวรรค์ ด้วยความอาลัยยิ่งครับ” ขณะที่ลูกศิษย์บางคนโพสต์ข้อความว่า “ขอน้อมจิตกราบคุณย่าพรศรี อยู่สุข สู่สรวงสวรรค์ด้วยความรัก และอาลัยยิ่ง”

รายงานว่าแจ้งว่า สำหรับคุณแม่พรศรีเกิดเมื่อวันที่ 16 ก.พ.2476 และได้เสียชีวิตลงเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 5 มี.ค.2562 รวมอายุได้ 87 ปี

ทางด้านอาจารย์เฉลิมชัยและญาติพี่น้อง รวมทั้งลูกศิษย์ลูกหาได้นำศพตั้งบำเพ็ญกุศลอยู่ ณ ศาลาธรรม วัดร่องขุ่น ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย ซึ่งเป็นสถานที่ที่อาจารย์เฉลิมชัยได้สร้างสรรผลงานทางศิลปะเอาไว้อย่างงดงามจนกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวระดับโลก โดยมีการแจ้งกำหนดการณ์ว่าระหว่างวันที่ 5-10 มี.ค.นี้ จะมีการสวดพระอภิธรรมศพทุกวันในเวลา 19.30 น.โดยมีการประกาศงดรับซองบริจาคทุกกรณีด้วย

จากนั้นในวันที่ 11 มี.ค. จะเคลื่อนศพไปยังสุานสานรวมใจร่องขุ่น สันทรายน้อย ต.ป่าอ้อดอนชัย โดยพระสงฆ์แสดงพระธรรมเทศนา มาติกา-บังสกุล และประชุมเพลิงในเวลา 14.00 น.ต่อไป