อิหร่านตอบโต้ ขับ 2 นักการทูตเนเธอร์แลนด์

149
รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน โมฮัมหมัด จาวาด ซารีฟ

รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน โมฮัมหมัด จาวาด ซารีฟ กล่าวว่า อิหร่านได้ประกาศให้นักการทูตดัตช์สองคนไม่เป็นที่ต้องการในประเทศนี้ เพื่อตอบโต้เนเธอร์แลนด์ที่ขับไล่ที่นักการทูตอิหร่านสองคน อย่าง “ผิดกฎหมาย” ด้วยข้อกล่าวหาเท็จ เพรสทีวีรายงาน

ซารีฟให้ความเห็นนี้ในการแถลงกับนักข่าวเมื่อวันจันทร์ (4 มี.ค.) จากกรณีรัฐมนตรีต่างประเทศเนเธอร์แลนด์ “สเตฟ บล็อก” กล่าวว่า ประเทศของเขาได้เรียกเอกอัครราชทูตเนเธอร์แลนด์ประจำอิหร่านกลับเพื่อขอคำปรึกษา หลังจากนักการทูตของตนที่สถานทูตในกรุงเตหะรานถูกขับพ้นประเทศ

“เราขับนักการทูตชาวดัตช์สองคน บนบรรทัดฐานการตัดสินใจนี้ซึ่งสื่อสารกับกระทรวงการต่างประเทศ และเพื่อตอบโต้ต่อการขับไล่นักการทูตอิหร่านอย่างผิดกฎหมาย [โดยรัฐบาลเนเธอร์แลนด์] เนเธอร์แลนด์ได้เรียกเอกอัครราชทูตของตน [ประจำอิหร่าน] กลับเพื่อขอคำปรึกษาด้วย” ซาริฟกล่าว

รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านกล่าวเพิ่มเติมว่า การขับไล่นักการทูตอิหร่านโดยเนเธอร์แลนด์นั้นเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย เพราะ “เจ้าหน้าที่ดัตช์ยอมรับว่า การตัดสินใจขับไล่นักการทูตอิหร่านไม่ได้มีพื้นฐานอยู่บนหลักฐานหรือเอกสารใดๆ”

เขากล่าวว่ากระทรวงการต่างประเทศอิหร่านกำลังดำเนินมาตรการที่จำเป็นทั้งหมดต่อเรื่องนี้

รัฐมนตรีต่างประเทศเนเธอร์แลนด์กล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ว่า รัฐบาลเนเธอร์แลนด์ได้ตัดสินใจที่จะเรียกเอกอัครราชทูตดัตช์ประจำกรุงเตหะรานกลับประเทศเพื่อขอคำปรึกษา

บล็อกกล่าวเพิ่มเติมว่า “การตัดสินใจครั้งนี้เป็นผลมาจากการประกาศของกระทรวงการต่างประเทศอิหร่านว่า นักการทูตชาวดัตช์สองคนที่สถานทูตในกรุงเตหะรานได้รับการประกาศให้เป็นบุคคลไม่พึงประสงค์ และต้องออกจากประเทศ”

ก่อนหน้านี้เมื่อเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม ปีที่ผ่านมา โฆษกของหน่วยข่าวกรองดัตช์ (AIVD) กล่าวว่าเนเธอร์แลนด์ได้ขับ “บุคคลที่ได้รับการรับรองจากสถานทูตอิหร่าน” สองคน แต่ปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลเพิ่มเติมใดๆ

ตอบโต้ต่อการเคลื่อนไหวใดๆ ที่ต่อต้านผลประโยชน์ของตน

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน บะห์ราม กัซซีมี ยังกล่าวในวันจันทร์ว่า อิหร่านได้บอกนักการทูตชาวดัตช์สองคนที่จะออกจากประเทศนี้ หลังจากที่เตหะรานประกาศว่าพวกเขาเป็นบุคคลไม่พึ่งประสงค์ว่า

“สาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านไม่ได้แสวงหาความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดกับประเทศในยุโรป แต่จะตอบสนองต่อการเคลื่อนไหวใดๆ ที่ต่อต้านผลประโยชน์ของชาติตน ด้วยมาตรการทำนองเดียวกัน ในเวลาและสถานที่ที่เหมาะสม” เขากล่าวเสริม

อิหร่านคาดหวังให้เจ้าหน้าที่ดัตช์มีความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับสถานการณ์ในระดับภูมิภาคและระหว่างประเทศที่อ่อนไหวอย่างต่อเนื่อง และไม่ควรทำตัวให้สอดคล้องกับความปรารถนาอันชั่วร้ายและเป็นศัตรูต่อความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศ