มารู้จักกับประโยชน์ที่คุณได้จากการทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

มื้อ เช้าที่รีบเร่งต้องทำงานไปด้วยทานไปด้วยก็เลือกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป มื้อบ่ายของวันหยุดที่ไม่อยากออกไปไหนก็เลือกทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป มื้อดึกที่รู้สึกหิวก็เลือกทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ทานบ่อยขนาดนี้ทราบกันบ้างไหมว่า เจ้าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่คุณทานกันอยู่นั้น มันมีคุณประโยชน์หรือสารอาหารอะไรบ้าง และมันส่งผลอย่างไรต่อสุขภาพของคุณ ลองมาดูจากข้อมูลที่เราเตรียมมาฝากต่อจากนี้ดูสิ แล้วจะรู้เลยว่า คุณควรจะหยิบบะหมี่กึ่งสำรูปนั้นมาทานบ่อยๆ อีกไหม หรือทานอย่างไรให้ได้ประโยชน์และเหมาะสม

ส่วนประกอบหลักอย่างที่ 1 : แป้ง ประมาณ 60 – 70%

ส่วน ประกอบหลักของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนั่นคือแป้งที่ใช้ในการทำเส้นนั่นเอง ซึ่งก็จะมีอยู่เพียงแค่เส้นที่มากับซองบะหมี่ ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่เราจะได้รับคาร์โบไฮเดรตเต็มๆ จากการทานแต่ละครั้ง


ส่วนประกอบรองอย่างที่
2 : ไขมัน ประมาณ 15 – 20%

นอกจาก แป้งแล้ว ไขมันคือสารอาหารประเภทที่สองที่เราจะได้รับจากบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ซึ่งประกอบอยู่ในน้ำมันที่ใช้ทอดแป้ง และในน้ำมันเครื่องปรุง ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว จะใช้น้ำมันราคาถูกที่ได้รับการวิจัยว่า เป็นสาเหตุที่กระตุ้นให้เกิดโรคหัวใจตามมานั่นเอง


ส่วนประกอบย่อยๆ อย่างที่
3 : อื่นๆ ประมาณ 5 – 6%

ส่วน ที่เหลืออีกเล็กๆ น้อยๆ นั้น คือเครื่องปรุงรสประเภทเกลือ ผงชูรส รวมไปจนถึงผักและเนื้อสัตว์อบแห้งที่แทบจะไม่เหลือสารอาหารใดๆ อยู่แล้ว ในทางตรงกันข้ามทั้งหมดนี้กับให้ปริมาณโซเดียมที่มากเกินความพอดีที่ร่างกาย ต้องการ ซึ่งมีโอกาสในการทำให้ร่างกายเป็นโรคความดันโลหิตสูงในอนาคตได้

ฉะนั้น เราจึงอาจจะพูดได้เลยว่า บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนั้น นอกจากจะแทบไม่ให้ประโยชน์อะไรกับเราแล้ว ยังก่อให้เกิดโทษได้อีกต่างหาก หลายๆ แบรนด์จึงเริ่มหันมาเติมสารอาหารให้มากขึ้นเพื่อกระตุ้นการขาย อย่างเช่น วิตามินเอ ไอโอดีน หรือธาตุเหล็ก ซึ่งเราอาจจะต้องทานน้ำซุปให้หมดชาม เพื่อที่จะได้รับประโยชน์แบบเต็มที่ หรือวิธีที่ง่ายที่สุด คือลองเพิ่มผักสดและเนื้อสัตว์นานาชนิดลง รวมไปถึงไข่ ในการทานแต่ละครั้ง เพื่อให้คุณได้รับโปรตีน วิตามิน และเกลือแร่ที่มากขึ้น และไม่ควรทานบ่อย เพื่อหลีกเลี่ยงการรับเอาโซเดียมและไขมันเข้าสู่ร่างกายมากเกินไปนั่นเอง เพราะจะกลายเป็นทั้งอาการบวมน้ำและน้ำหนักขึ้นจนไม่ทันรู้ตัว แบบนี้จะใส่เสื้อเอวลอยสุดฮิตหรือกางเกงขาสั้นก็คงจะไม่มั่นใจแล้วใช่ไหมคะสาวๆ ยังไงลองเปลี่ยนไปทานอาหารที่มีประโยชน์อื่นๆ แทนจะดีกว่า

สนับสนุนข้อมูลดีๆ โดย www.zalora.co.th