จอร์แดนอนุญาตให้สายการบินเปิดให้บริการเที่ยวบินผ่านน่านฟ้าซีเรียแล้ว หลังระงับไป 7 ปี

49
สายการบินรอยัลจอร์แดเนียน / แฟ้มภาพ

จอร์แดนอนุญาตให้สายการบินสามารถกลับมาทำการบินในพื้นที่ทางอากาศของซีเรีย จากที่ถูกระงับไปเจ็ดปี หลังรัฐบาลดามัสกัสเข้าใกล้การกำจัดผู้ก่อการร้ายต่างชาติหมดไปจากประเทศ เพรสทีวีรายงาน

ในแถลงการณ์ที่ดำเนินการโดยสำนักข่าวทางการจอร์แดน (Jordan News Agency – Petra) เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (4 มี.ค.) คณะกรรมการกำกับการบินพลเรือนของจอร์แดนประกาศว่า การอนุญาตดังกล่าวได้รับการอนุมัติหลังจากการประเมินความปลอดภัยหลายครั้ง

บริษัท สายการบินแห่งชาติที่ต้องการดำเนินการผ่านน่านฟ้าของซีเรีย จะต้องส่งการประเมินความเสี่ยงด้านความปลอดภัยทางอากาศเพิ่มเติมจากการใช้เส้นทางเฉพาะและการบินที่ระดับความสูงที่กำหนด

คณะกรรมาธิการด้านกฎระเบียบยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า พวกเขายังคงประเมินสภาพเงื่อนไขของสนามบินซีเรีย โดยเฉพาะสนามบินนานาชาติดามัสกัส

รอยัลจอร์แดเนียน ซึ่งเป็นสายการบินแห่งชาติของประเทศจอร์แดน ยืนยันว่า ได้รับอนุญาตจากคณะกรรมาธิการแล้ว อย่างไรก็ตามสายการบินจะประเมินสถานการณ์ก่อนตัดสินใจในเรื่องนี้

ย้อนกลับไปในปี 2012 รอยัลจอร์แดเนียนหยุดเที่ยวบินผ่านน่านฟ้าประเทศซีเรีย และกำหนดเส้นทางใหม่

จอร์แดนได้เรียกเอกอัครราชทูตของตนกลับประเทศหนึ่งปีก่อนหน้านี้ เมื่อกลุ่มติดอาวุธที่ได้รับการสนับสนุนจากต่างชาติได้จุดชนวนสงครามในซีเรีย

ทั้งจอร์แดนก็เริ่มให้การสนับสนุนกลุ่มติดอาวุธที่ต่อสู้เพื่อโค่นล้มรัฐบาลซีเรียของประธานาธิบดีบาชาร์ อัลอัสซาด

ความสัมพันธ์ของดามัสกัส – อัมมาน ถูกระงับอย่างสมบูรณ์ในปี 2014 หลังจากจอร์แดนขับทูตของซีเรียออกจากประเทศ

อย่างไรก็ตามในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา จอร์แดนและบรรดาประเทศอาหรับอื่นๆ ได้ดำเนินการแก้ไขความสัมพันธ์กับรัฐบาลซีเรีย ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากอิหร่านและรัสเซียจนสามารถเอาชนะผู้ก่อการร้ายและกลับมาควบคุมพื้นที่เกือบทั้งหมดของประเทศอาหรับแห่งนี้

ในเดือนตุลาคม 2018 จอร์แดนได้เปิดชายแดนสำคัญกับซีเรียอีกครั้ง หลังจากถูกปิดไปเป็นเวลาสามปี เส้นทางนี้เคยมีการค้าขายมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ในแต่ละปี