เนทันยาฮูห้าว! ประกาศกองทัพเรืออิสราเอลพร้อมสกัดกั้นการส่งออกน้ำมันของอิหร่านระหว่างทาง

188
© Instagram / Israeli Navy

RT – นายกรัฐมนตรีเบ็นจามิน เนทันยาฮู กล่าวว่า อิสราเอลพร้อมที่จะใช้กำลังของกองทัพเรือ – และเรียกร้องให้โลกเข้าร่วมใน – เพื่อป้องกันการส่งน้ำมันของอิหร่านในการหลีกเลี่ยงการคว่ำบาตรของสหรัฐที่กำหนดฝ่ายเดียวต่อเตหะราน

“อิหร่านกำลังพยายามหลีกเลี่ยงการคว่ำบาตรผ่านการลักลอบค้าปิโตรเลียมผ่านทางทะเล เมื่อความพยายามเหล่านี้แผ่ขยายตัว กองทัพเรือ (อิสราเอล) จะมีบทบาทสำคัญในความพยายามสกัดกั้นการกระทำของอิหร่าน” เนทันยาฮูกล่าวในพิธีสำเร็จการศึกษาของนักเรียนนายร้อยกองทัพเรือในไฮฟาเมื่อวันพุธที่ผ่านมา (6 มี.ค.)

อย่างไรก็ตามอาร์ทีสื่อรัสเซียตั้งข้อสังเกตว่า เนทันยาฮูล้มเหลวในการอธิบายว่ากองกำลังทางทะเลของอิสราเอลที่มีขนาดค่อนข้างเล็กจะกำหนดมาตรการปิดล้อมเรือบรรทุกน้ำมันอิหร่านได้อย่างไร เนทันยาฮูเพียงแต่เน้นย้ำว่า ลูกเรือชาวอิสราเอลได้รับการฝึกฝนมาอย่างดีและเชี่ยวชาญในการปฏิบัติภารกิจทางทะเลต่อต้านศัตรู

วอชิงตันออกมาตรการแซงชั่นอุตสาหกรรมน้ำมัน การขนส่ง และการธนาคารของอิหร่าน เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน หรือ JCPOA  ซึ่งสหรัฐฯ ได้รับการปรบมือจากอิสราเอล ขณะที่ประเทศผู้ลงนามอื่นๆ ในข้อตกลงครั้งสำคัญนี้คัดค้านอย่างหนักต่อการถอนตัวของสหรัฐ

สหรัฐฯตั้งเป้าที่จะลดการส่งออกน้ำมันของเตหะรานให้เป็น“ ศูนย์” แต่ก็ยังไม่บรรลุผล

อิหร่านโมโหหนักกับกลยุทธ์การรังแกชาวอเมริกัน กองกำลังติดอาวุธของอิหร่านกล่าวว่า พวกเขาจะปกป้องกองเรือบรรทุกน้ำมันของตนจากภัยคุกคามใดๆ ที่อาจคุกคามต่อการขนส่ง เตหะรานมีความมุ่งมั่นเป็นพิเศษในการปกป้องเส้นทางผ่านช่องแคบฮอร์มุซซึ่งเชื่อมโยงอ่าวเปอร์เซียกับส่วนที่เหลือของโลกให้มั่นใจว่ามีความปลอดภัย

หากต้องการจัดการกับสิ่งที่เรียกว่ากิจกรรมทางเศรษฐกิจที่ “ ผิดกฎหมาย” ในทะเล อิสราเอลจะต้องขยายพื้นที่ปฏิบัติการของตนออกไป ปัจจุบันประเทศส่วนใหญ่มีการเดินเรือในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนและพื้นที่ทะเลแดง ภารกิจของอิสราเอลเช่นนั้นจะประสบความสำเร็จหรือไม่นั้นเป็นเรื่องที่น่าสงสัย เพราะอิหร่านมีขีดความสามารถเหนือกว่าในทะเล อาร์ทีตั้งข้อสังเกต