เหี้ยมจริง! พบหลุมศพใหญ่ที่ทิกริต ฝังทหารอิรักโดน ‘ไอซิส’ ฆ่านับ 1,700 ศพ

กองกำลังทหารอิรักผงะ… กลุ่มไอซิส โหดเกินบรรยาย พบหลุมศพขนาดใหญ่ หลายหลุมในเมืองทิกริต หลังสามารถตียึดเมืองคืนจากกลุ่มติดอาวุธสุดโหดไม่กี่วันก่อน คาดฝังร่างทหารอิรัก โดนฆ่าตายอนาถมากถึง 1,700 ศพ

เมื่อ 7 เม.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่อิรักต้องตกตะลึง พบหลุมศพขนาดใหญ่หลายหลุม คาดว่า มีศพทหารอิรักมากมายถึง 1,700 ศพ ในเมืองทิกริต ทางตอนกลางของประเทศอิรัก หลังจากกองกำลังทหารอิรักและนักรบนิกายชีอะห์ สามารถตียึดเมืองทิกริตคืนมาได้จากกลุ่มติดอาวุธมุสลิมนิกายสุหนี่หัวรุนแรง ‘รัฐอิสลาม’ หรือไอซิสได้ไม่กี่วันก่อน
ข่าวแจ้งว่า การพบศพทหารอิรักจำนวนมาก ถูกนำมาฝังในหลุมขนาดใหญ่ หลายหลุม บริเวณใกล้กับค่ายทหาร ‘สไปเชอร์’ ซึ่งเคยเป็นฐานทัพเก่าของกองกำลังทหารสหรัฐฯ ในเมืองทิกริต นั้น ถือเป็นข้อพิสูจน์ที่แสดงให้เห็นถึงความเหี้ยมโหด สามารถฆ่าคนได้อย่างเลือดเย็นของกลุ่มติดอาวุธสุดโหดไอซิสอีกครั้ง โดยก่อนหน้านี้ กลุ่มไอซิสเคยประกาศว่า พวกตนได้สังหารทหารอิรักที่ตกเป็นเชลยจำนวนมาก พร้อมกับยังได้เผยแพร่ภาพนาทีสังหารทหารอิรักหลายคนในโลกออนไลน์ เมื่อเดือน มิ.ย. ปีที่แล้ว หลังจากสามารถยึดครองเมืองทิกริต ซึ่งเป็นเมืองบ้านเกิดของอดีตประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซน  ไว้ได้

NjpUs24nCQKx5e1DISiuukl70CS8Iq900w6jtm4JuT1 NjpUs24nCQKx5e1DISiuukl70CS8Iq0Zon5i0C91XqKสภาพศพทหารอิรักที่ถูกฝังในเมืองทิกริต


 

ด้าน อาร์วา เดมอน ผู้สื่อข่าวหญิงซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ทีมเจ้าหน้าที่นิติเวชของอิรัก ได้ลงพื้นที่เก็บหลักฐานทางนิติเวชศาสตร์ศพเหล่านี้แล้ว โดยมีหลุมศพขนาดใหญ่มากถึง 12 หลุม และจะมีการส่งศพไปยังกรุงแบกแดด เพื่อตรวจสอบข้อมูลทางพันธุกรรม หรือดีเอ็นเอ ต่อไป โดยผู้สื่อข่าวซีเอ็นเอ็นยังเผยว่า พบหลุมศพขนาดใหญ่ถึง 8 หลุม อยู่ภายในบริเวณทำเนียบประธานาธิบดีเก่า ซึ่งเคยเป็นที่พักของอดีตประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซน และยังพบหลุมศพอีก 2 หลุม อยู่นอกเมืองทิกริตด้วย

ข่าวแจ้งว่า ทำเนียบประธานาธิบดีเก่าของซัดดัม ในเมืองทิกริต ได้กลายเป็นศูนย์บัญชาการใหญ่ของกลุ่มไอซิส หลังบุกยึดเมืองทิกริตได้เมื่อกลางปีก่อน โดยจากการเปิดเผยของทหารอิรักที่รอดชีวิต เล่าว่า เขาต้องแกล้งทำเป็นตายจึงได้รอดพ้นจากกลุ่มไอซิสมาได้

NjpUs24nCQKx5e1DISiuukl70CS8Iq02rpFAZ4LIBSvกลุ่มไอซิสเคยเผยแพร่ภาพสุดโหด ใช้ปืนจ่อเตรียมยิงทหารอิรักใ เมืองทิกริต เมื่อกลางปี 57


ส่วนปฏิกริยาของรัฐบาลอิรักต่อความเหี้ยมโหดของกลุ่มไอซิสนั้น นายกรัฐมนตรีไฮเดอร์ อัล อาบาดี แห่งอิรัก กล่าวว่า การแก้แค้นไม่ใช่วิธีที่จะจัดการกับกลุ่มไอซิส แต่บรรดาคนที่เกี่ยวข้องกับการสังหารทหารอิรักในครั้งนี้ จะต้องถูกจับกุมดำเนินคดี ขณะที่ด้านครอบครัวของทหารอิรักที่หายสาบสูญ ได้เรียกร้องให้รัฐบาลชี้แจงว่าเกิดอะไรขึ้นในเมืองทิกริต

 

ที่มา ไทยรัฐ