“แค่ข้ออ้างที่จะปลูกและสูบ” ดูเตอร์เตค้านกฎหมายใช้กัญชาทางการแพทย์ในฟิลิปปินส์

66
© Reuters / Nir Elias

RT – ฟิลิปปินส์จะไม่อนุมัติให้การใช้กัญชาในทางการแพทย์เป็นเรื่องถูกกฎหมาย เพราะผู้ใช้เพื่อการพักผ่อนหย่อนใจมีแนวโน้มที่จะละเมิดกฎหมายในการปลูกและสูบมัน โรดริโก ดูเตอร์เต ปธน.ฟิลิปปินส์ กล่าว พร้อมรับว่าเขาไม่ได้อ่านผลการศึกษาทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับสมุนไพรนี้

พระราชบัญญัติกัญชาทางการแพทย์ที่กำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาที่สภาผู้แทนราษฎรของฟิลิปปินส์จะไม่ได้รับการรับรองจากดูเตอร์เต เพราะจะกลายเป็นข้ออ้างให้คนปลูกและสูบพืชนี้ ดูเตอร์เตบอกกับฝูงชนในเมืองวิคตอเรียส (Victorias)

“ ผมไม่ได้มุ่งหมายที่จะทำให้มันถูกกฎหมาย ผมไม่ต้องการ คุณเพียงแค่จะใช้มันเป็นข้ออ้างในการปลูกพืชนี้ของคุณเอง คุณจะพูดว่า: ‘นี่เป็นเพียงเพื่อจุดประสงค์ทางยา’” เขากล่าว

ชัดเจนว่ากฎหมายฉบับนี้ยังคงร่อแร่ ท่ามกลางสงครามยาเสพติดของฟิลิปปินส์ ดูเตอร์เต ตั้งข้อสังเกตว่า “ประธานาธิบดีคนอื่น” อาจทำให้กัญชาทางการแพทย์เป็นเรื่องถูกกฎหมาย ในขณะที่ตัวเขาเองนั้นยังคง “ไม่รับรู้” ต่อผลในการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งอ้างถึงประโยชน์ของกัญชาที่ใช้ในการรักษาอาการป่วย

คำแถลงนี้อาจเป็นเรื่องน่าตกใจสำหรับผู้ป่วยที่ต้องการเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ของกัญชาทางการแพทย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพิจารณาจากการสนับสนุนของดูเตอร์เตต่อวาระนี้ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ดูเตอร์เตสารภาพว่า บางครั้งตนก็สูบกัญชาเพื่อให้ตื่นตัว ซึ่งต่อมาเขาเรียกการเปิดเผยนี้ว่าเป็น“ เรื่องตลก” สำนักงานของเขาก็อธิบายว่าปธน.วัย 56 ปีนั้น “ชอบการใช้กัญชาอย่างจำกัด ”