กองทัพอากาศอินเดียสูญเสียเครื่องบินรบไป 7 ลำแล้ว เฉพาะต้นปี 62 นี้

209
CC0

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (8 มี.ค.) เครื่องบินรบ MiG-21 Bison ของกองทัพอากาศอินเดียตกบริเวณชานเมือง Bikaner ทางตอนเหนือของรัฐราชสถานของอินเดียติดกับปากีสถาน แม้ไม่มีการบาดเจ็บล้มตายเพราะนักบินสามารถดีดตัวออกมาได้อย่างปลอดภัย แต่นี่เป็นเครื่องบินรบลำที่ 7 ของอินเดียที่ตก นับตั้งแต่ต้นปี 2562 นี้ สปุตนิกรายงาน

เฉพาะในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา กองทัพอากาศอินเดียสูญเสียเครื่องบินรบไปถึง 5 ลำ

โดยในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ เครื่องบินรบ Mirage 2000 ตกระหว่างการทดสอบหลังเครื่องบินได้รับการอัพเกรดโดย ฮินดูสถาน แอร์โรนอทิกส์ ลิมิเท็ด หรือ เอชเอแอล บริษัทอุตสหากรรมอากาศยานชั้นนำของอินเดีย นักบินเสียชีวิต 2 นาย

ในวันที่ 19 กุมภาพันธ์ เครื่องบินขับไล่ Hawk 2 ลำ จากทีมฝูงบินผาดแผลง “สุริยา กิลาน” ของกองทัพอากาศอินเดีย ชนกันกลางอากาศระหว่างการซ้อมเพื่อแสดงในงานแอร์โชว์ ‘ Aero India 2019’ นักบินคนหนึ่งเสียชีวิตในอุบัติเหตุนี้

ในวันที่ 27 กุมภาพันธ์ หนึ่งวันหลังจากการโจมตีทางอากาศของอินเดียต่อค่ายผู้ก่อการร้าย “เยช เอ-โมฮัมหมัด” ในเมืองบาลาก็อต ประเทศปากีสถาน หนึ่งในเครื่องบินรบ MiG-21 Bison ถูกโจมตีในการสู้รบทางอากาศระหว่างกองทัพอากาศอินเดียกับปากีสถาน แม้ว่านักบินจะดีดตัวออกมาได้แต่เขาก็ถูกจับโดยปากีสถาน ซึ่งก็ได้รับการปล่อยตัวในเวลาต่อมา

27 กุมภาพันธ์ วันเดียวกัน เฮลิคอปเตอร์ Mi-17 ของกองทัพอากาศอินเดียตกในเขตแคชเมียร์ของอินเดีย นักบินพร้อมผู้โดยสาร 6 คนเสียชีวิต

ยังไม่ทราบแน่ชัดถึงสาเหตุการตกของเฮลิคอปเตอร์ MI 17 ว่ามาจากขัดข้องทางเทคนิคหรือโดนเครื่องบินรบปากีสถานยิงตก เนื่องจากเวลาดังกล่าวปากีสถานอ้างว่าเครื่องบินบินรบของตนยิงเป้าหมายที่กำลังร่อนลงในพื้นที่เขตแคชเมียร์ของอินเดีย

และก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 28 มกราคม เครื่องบินขับไล่แบบจากัวร์ (Jaguar) ของกองทัพอากาศอินเดียตกที่เมืองกุสินารา ในรัฐอุตตรประเทศ นักบินดีดตัวออกมาได้อย่างปลอดภัย