นายกฯ แคนานาดาเชื่อ ขีปนาวุธอิหร่านยิงเครื่องบินโดยสารยูเครนตก

112

นายกรัฐมนตรี แคนาดา “จัสติน ทรูโด” แถลง เครื่องบินโดยสารยูแครนตกที่เตหะรานซึ่งคร่าชีวิตของชาวแคนาดาหลายสิบคนและคนอื่นๆ ที่มุ่งหน้าเดินทางสู่แคนาดาเชื่อว่าเกิดจาก “ขีปนาวุธของอิหร่าน” โกลบอลนิวส์ สื่อแคนาดารายงาน รวมทั้งสื่ออื่นหลายสำนักก็รายงานเช่นเดียวกัน

“ เรามีข่าวกรองจากหลายแหล่ง รวมถึงจากพันธมิตรของเราและข่าวกรองของเราเอง ซึ่งบ่งบอกว่า เครื่องบินถูกยิงด้วยขีปนาวุธพื้นสู่อากาศของอิหร่าน” เขากล่าว

“ นี่อาจเป็นเรื่องที่ไม่ได้ตั้งใจ”

เขาเสริมว่า ข่าวนี้ “ไม่ต้องสงสัยเลยว่าจะเป็นความตกใจซ้ำซ้อนต่อครอบครัวที่โศกเศร้าซึ่งเผชิญกับโศกนาฏกรรมที่ไม่อาจบรรยายได้นี้”

เมื่อวันพุธ (8 ม.ค.) เที่ยวบินโบอิ้ง 737-800 มุ่งหน้ากรุงเคียฟ บินขึ้นจากสนามบินในกรุงเตหะรานเพียง 6 นาที  ก่อนเกิดเพลิงไหม้และและตก

ผู้โดยสารและลูกเรือทั้งหมด 176 คนเสียชีวิตทั้งหมด รวมถึง 63 ชาวแคนาดา จากข้อมูลของนายกรัฐมนตรีแคนาดาพบว่ามีผู้โดยสารทั้งหมด 138 คนบนเครื่องกำลังเดินทางไปแคนาดา

ก่อนหน้านี้ (8 ม.ค.) สปุตนิกรายงานว่า ประธานาธิบดียูเครน โวโลดีมีร์ เซเลนสกี ได้กระตุ้นเตือนให้ประชาชนงด ใช้ความรู้สึกคาดเดาหรือคาดการณ์ไปในทางทฤษฎีสมคบคิด เขาบอกว่านี้ไม่ใช่เวลาสำหรับเรื่องดังกล่าว “เราต้องการขันติ ความอดทน และความรอบคอบ” เซเลนสกีกล่าว