อิหร่านส่งเรือรบ 2 ลำมุ่งอ่าวเอเดน ซาอุฯ กร้าวห้ามเข้าน่านน้ำเยเมน

826

ผู้บัญชาการทหารเรืออิหร่าน พลเรือตรี ฮะบีบุลเลาะห์ เซยะรี


 

เพรสทีวี/อัลอะราบิยา – กองเรือที่ 34 ของทัพเรืออิหร่านออกจากท่ามุ่งหน้าอ่าวเอเดนและช่องแคบบาบอัลมันดิบ ด้านซาอุประกาศ เรืออิหร่านมีสิทธิที่จะอยู่ในน่านน้ำสากล แต่จะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าน่านน้ำเยเมน

สำนักข่าวเพรสทีวีของอิหร่านรายงานว่า กองเรือที่ 34 ของทัพเรืออิหร่านซึ่งประกอบด้วยเรือประเภท logistic vessel ชื่อบูชฮัร (Bushehr) และเรือพิฆาต ชื่ออัลโบร์ซ (Alborz) ได้ออกเดินทางจากท่าเรือในเมืองบันดาร์อับบาส ทางตอนใต้ของอิหร่าน เมื่อวันพุธ (8 เม.ษ.) มุ่งหน้าอ่าวเอเดนและช่องแคบบาบอัลมันดิบ ของเยเมน

ผู้บัญชาการกองทัพเรือ 34 เผยภารกิจว่า เพื่อให้ความค้มครองการขนส่งทางเรือและปกป้องผลประโยชน์ของอิหร่านในน่านน้ำ และป้องกันโจรสลัด

ในหลายปีที่ผ่านมากองทัพเรือของอิหร่านได้เพิ่มขึ้นการบทบาทในน่านน้ำสากล เพื่อปกป้องเส้นทางเดินเรือและรักษาความปลอดภัยให้เรือเดินสมุทรและเรือบรรทุกน้ำมัน

อย่างไรก็ดี สำนักข่าวอัลอะราบิยาของซาอุฯ รายงานคำพูดของ โฆษกของกองกำลังต่อต้านกลุ่มเฮาซีของซาอุดีอาระเบีย นายพลจัตวาอะซีรี ที่กล่าวกับผู้สื่อข่าวในริยาดในวันเดียวกัน ระบุว่า เรืออิหร่านมีสิทธิที่จะอยู่ในน่านน้ำสากล แต่จะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปในน่านน้ำเยเมน