มาเลเซียเปิดโอกาสให้นักรบไอซิสกลับบ้านได้

176
ายุป คาน ไมดิน พิตเชย์ หัวหน้าแผนกต่อต้านการก่อการร้าย หน่วยข่าวกรองตำรวจมาเลเซีย [Amy Chew/Al Jazeera]

ในขณะที่บางประเทศพยายามที่จะเพิกถอนอดีตนักรบไอซิสและครอบครัวของพวกเขาจากสถานะพลเมือง และป้องกันไม่ให้พวกเขากลับเข้าประเทศ แต่มาเลเซียกล่าวว่า พลเมืองของตนจะได้รับอนุญาตให้กลับมา หากพวกเขาปฏิบัติตามกระบวนการตรวจสอบและกฎที่วางเอาไว้ รวมทั้งเข้าโครงการฟื้นฟูของรัฐบาลหนึ่งเดือน อัลจาซีรารายงาน

“ไม่ใช่ทุกคนที่จะถูกควบคุมตัว แต่ผู้ที่กลับมาทุกคนจะถูกสอบสวน” อายุป คาน ไมดิน พิตเชย์ (Ayob Khan Mydin Pitchay) หัวหน้าแผนกต่อต้านการก่อการร้าย หน่วยข่าวกรองตำรวจมาเลเซีย บอกกับสำนักข่าวอัลจาซีรา

“เราจะดำเนินการตรวจสอบอย่างละเอียดและสอบสวนผู้ที่กลับมาแต่ละคน เราจะนำนักการศาสนาและนักจิตวิทยามาประเมินทางความคิดและทางจิตวิทยาพวกเขา”

“เราจะเปรียบเทียบกับข้อมูลข่าวกรองที่เราได้รับจากหน่วยต่างประเทศต่างๆ ที่เป็นมิตร หากมีหลักฐานว่าผู้ที่กลับเข้ามามีส่วนร่วมในกิจกรรมการต่อสู้ของไอซิส เขาหรือเธอจะถูกตั้งข้อหาในศาล” อายุป กล่าว

จนถึงปัจจุบันมีชาวมาเลเซีย 11 คนแล้วที่ได้เดินทางกลับประเทศ แปดคนถูกตั้งข้อหาในศาลและตัดสินแล้ว ทั้งหมดเป็นผู้ชาย ส่วนอีกสามคนเป็นผู้หญิงหนึ่งคนและเด็กสองคนอายุสามและห้าขวบ

“ ผู้หญิงคนนั้นได้เข้ารับโปรแกรมการฟื้นฟู และได้กลับไปที่กำปง [หมู่บ้าน] ของเธอแล้ว” อายุปกล่าว “เธอยังคงถูกจับตามองอยู่”

ถึงแม้ว่าไอซิสมีแต่จะล่มสลายในอิรักและซีเรีย แต่ก็มีชาวมาเลเซียส่วนหนึ่งที่ยังคงเต็มใจที่จะต่อสู้เพื่อกลุ่มนี้ ตามที่ตำรวจระบุ

“เรากำลังจับตามองพวกเขาอยู่” อายุปกล่าว “ผู้ที่ไม่สามารถไปยังซีเรียได้กำลังตั้งเป้าที่จะยังมินดาเนาทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์ ซึ่งกลุ่มติดอาวุธมีความเชื่อมโยงไปยังไอซิส”

ชาวมาเลเซีย 51 คน รวมถึงเด็ก 17 คน ยังคงอยู่ในซีเรีย ตามการเปิดเผยของอายุป