ศาลมาเลย์ตัดสินจำคุก 7 เดือน หนุ่มโพสต์เฟสหมิ่นศาสนาอิสลาม-ศาสดา

นายโมฮัมหมัด ยาซิด กงอับดุลเลาะห์ (ที่สองจากซ้าย) ที่ศาลกรุงกัวลาลัมเปอร์เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา (Bernama pic)

เมื่อวันศุกร์ที่ 8 มี.ค. ที่ผ่านมา ศาลมาเลเซียพิพากษาให้จำคุกชายคนหนึ่งเป็นเวลา 7 เดือน และปรับเขา 10,000 ริงกิต (ประมาณ 9 หมื่นบาท) สำหรับการหมิ่นประมาทศาสดามูฮัมหมัดและศาสนาอิสลามบนสื่อสังคมออนไลน์ เว็บไซต์ข่าวฟรีมาเลเซียทูเดย์รายงาน

“ความผิดที่คุณกระทำนั้นร้ายแรง เพราะคุณกำลังท้าทายศาสนาอิสลาม ศาสนาตามรัฐธรรมนูญแห่งสหพันธรัฐ” ผู้พิพากษา ฮัซบุลเลาะห์ อาดัมกล่าวในการพิพากษา นายโมฮัมหมัด ยาซิด กงอับดุลเลาะห์ ซึ่งทำผิดภายใต้มาตรา 233 (1) (a) แห่งพระราชบัญญัติการสื่อสารและมัลติมีเดีย (CMA)

ถ้ายาซิดไม่สามารถหาเงินมาชำระค่าปรับได้ เขาจะต้องรับโทษเพิ่มอีกสองเดือน ผู้พิพากษากล่าว

ยาซิด ถูกกล่าวหาว่าโพสต์เฟสบุ๊ค 3 ครั้งในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ที่ดูหมิ่นศาสนาอิสลามและศาสดา นายมูฮัมหมัด ซัยฟุดดีน มุสตาฟา ผู้ใช้โซเชียลที่ได้อ่านโพสต์ของเขาเมื่อวันที่ 1 มีนาคม ได้นำเรื่องนี้ไปแจ้งความที่สถานีตำรวจ

ยาซิดถูกจับที่บ้านของเขาเมื่อวันที่ 4 มีนาคม ตำรวจยึดโทรศัพท์มือถือและโมเด็ม WiFi

ทนายความของยาซิดอ้อนวอนขอความกรุณาจากศาล โดยกล่าวว่าลูกความของตนเป็นผู้กระทำความผิดครั้งแรก ทั้งมีภรรยาและลูกเล็กที่ต้องดูแล

“ เขาเปลี่ยนมานับถืออิสลามเมื่อเขาแต่งงาน แต่เขาไม่ได้คำแนะนำใดๆ จากฝ่ายที่เกี่ยวข้องในเรื่องศาสนา” ทนายความกล่าว

เขาเสริมว่า ยาซิดจะขอโทษต่อสาธารณชนต่อการกระทำของเขา

อย่างไรก็ตามรองอัยการฝ่ายกิจการสาธารณะ มูอัมหมัด กามาล เรียกร้องให้ศาลกำหนดโทษจำคุก โดยอ้างเหตุผลว่าการดูหมิ่นศาสนาเป็นความผิดที่ร้ายแรง

“สเตตัสบนเฟสบุ๊คของเขาทำให้เกิดความโกรธแค้นต่อชุมชนมุสลิมที่นี่” เขากล่าว

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วชายอีกคนในซาราวักก็ถูกตัดสินจำคุก 10 ปี 10 เดือน โดยศาลในกูชิง (Kuching) สำหรับความผิดเดียวกัน เขารับสารภาพทั้ง 10 ข้อหาที่ถูกตั้งกับเขา

ส่วนชายอีกคนหนึ่งก็ถูกตั้งข้อหาที่ศาลเดียวกันนี้เมื่อเดือนที่แล้วกรณีดูหมิ่นศาสนาอิสลามและศาสดาผ่านทางภาพการ์ตูนบนหน้าเฟสบุ๊คของเขา