ยิงบนรถรางในฮอลแลนด์ จับคนร้ายได้แล้ว ผู้เคราะห์ร้ายดับ 3

ตำรวจเผยแพร่ภาพ “ก็อกเมน ตานิส” (Gokmen Tanis) ชายชาวตุรกีวัย 37 ปี / @POLITIEUTRECHT / TWITTER

มีผู้เสียชีวิตสามคน และบาดเจ็บอีก 5 คน จากเหุตยิงบนรถรางในเมืองอูเทรชต์ ของเนเธอร์แลนด์ อ้างอิงตามที่อินดีเพนเดนท์รายงาน

ขณะที่นายกเทศมนตรีเมืองอูเทรชต์ กล่าวว่า มีผู้โดยสารห้าคนได้รับบาดเจ็บ ปรับลดจากตัวเลขเก้าคนก่อนหน้านี้ โดยสามคนได้รับบาดเจ็บสาหัส

ตำรวจบอกว่าพวกเขากำลังสืบสวน “เหตุจูงใจที่อาจเป็นการก่อการร้าย” หลังจากผู้โจมตีซึ่งเป็นชายชาวตุรกีอายุ 37 ปี ยิงปืนในรถราง ก่อนที่จะหลบหนีไป

อย่างไรก็ตามมีรายงานในเนเธอร์แลนด์และตุรกีที่ทำให้เกิดข้อสงสัยว่ากรณีนี้อาจไม่เกี่ยวกับการก่อการร้าย โดยระบุว่าเป็นการยิงอันมีสาเหตุจาก “ข้อพิพาทในครอบครัว”

หนังสือพิมพ์ Algemeen Dagblad อ้างพยานที่บอกว่า มือปืนกำหนดเป้าหมายไปยังผู้หญิงคนหนึ่งบนรถราง แล้วยิงคนอื่นที่พยายามช่วยเธอ

สำนักข่าวอะนาโดลูของตุรกีอ้างว่า มือปืนยิงกระสุนใส่ญาติในรถราง “เนื่องจากเหตุผลเรื่องครอบครัว”

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นใกล้กับจตุรัส 24 Oktoberplein ของเมืองซึ่งเป็นจุดเชื่อมต่อการเดินทางที่สำคัญและป้ายรถรางนอกตัวเมือง โดยมือปืนเปิดฉากยิงบนรถรางในใจกลางเมืองเวลาประมาณ 10.45 น. ตามเวลาท้องถิ่นในเช้าวันจันทร์ (18 มี.ค.)

ด้านบีบีซีรายงานว่า ตำรวจสามารถจับตัวคนร้ายได้แล้ว ชื่อ “ก็อกเมน ตานิส” (Gokmen Tanis) เป็นชายชาวตุรกี วัย 37 ปี ซึ่งถูกพบตัวหลายชั่วโมงหลังจากการโจมตีในอาคารแห่งหนึ่งซึ่งอยู่ห่างประมาณสองไมล์ (3 กม.) จากที่เกิดเหตุ

อูเทรชต์ (Utrecht) เป็นเมืองใหญ่อันดับสี่ในประเทศเนเธอร์แลนด์ มีประชากรที่เป็นนักศึกษาจำนวนมากเนื่องจากเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ และอยู่ห่างจากกรุงอัมสเตอร์ดัมไปทางใต้ประมาณ 20 นาทีโดยรถไฟ การฆ่าด้วยปืนนั้นไม่ค่อยเกิดขึ้นในเมืองนี้ เช่นเดียวกับที่อื่นๆ ในเนเธอร์แลนด์

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นคล้อยหลังจากมือปืนหนึ่งคนสังหารผู้คน 50 คนในการยิงโจมตีที่มัสยิดสองแห่งในเมืองไครสต์เชิร์ช ประเทศนิวซีแลนด์เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (15 มี.ค.)