ปธน.คาซัคสถานประกาศลาออก หลังปกครองมานานเกือบ 30 ปี

74
© Sputnik / Sergey Guneev

ประธานาธิบดีคาซัคสถาน “นูร์ซุลตาน นาซาร์บาเยฟ” ประกาศลาออกจากตำแหน่งแล้วเมื่อวันอังคาร (19 มี.ค.) สปุตนิกรายงาน

นาซาร์บาเยฟ ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของคาซัคสถานมาเป็นเวลา 28 ปี นับตั้งแต่ก่อตั้งประเทศเมื่อวันที่ 24 เมษายน 1990 หลังคาซัคสถานแยกตัวออกจากสหภาพโซเวียตนับตั้งแต่ที่โซเวียตล่มสลาย

กัสซีม โจมาร์ท โตกาเยฟ ประธานรัฐสภาของประเทศจะรักษาการในตำแหน่งประธานาธิบดีจนกว่าจะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่

“ผมตัดสินใจที่จะยุติอำนาจของผมในฐานะประธานาธิบดี” นาซาร์บาเยฟกล่าวในช่องโทรทัศน์แห่งชาติกับประชาชนในคาซัคสถาน

หลังประกาศดังกล่าว นาซาร์บาเยฟได้ลงนามในพระราชกฤษฎีกาที่เกี่ยวกับการยกเลิกอำนาจของตนในฐานะประมุขแห่งรัฐ ให้สิ้นสุดลงตั้งแต่วันที่ 20 มีนาคม 2019

นาซาร์บาเยฟกล่าวว่า เขาจะดำรงตำแหน่งหัวหน้าคณะมนตรีความมั่นคงของประเทศและผู้นำพรรค Nur Otan และยังคงเป็นสมาชิกของสภารัฐธรรมนูญ

นาซาร์บาเยฟ ปัจจุบันอายุ 78 ปี ดำรงตำแหน่งอาวุโสในสาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียตคาซัคซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียต เขากลายเป็นเลขาคนแรกของคณะกรรมการกลางของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งคาซัคสถานสาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียต ทำให้เขาเป็นผู้นำของสาธารณรัฐที่ใหญ่เป็นอันดับสองในสหภาพโซเวียต ปี 1989

หลังจากการล่มสลายของสหภาพโซเวียต นาซาร์บาเยฟยังคงอยู่ในอำนาจกลายเป็นประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐคาซัคสถานเอกราช เขาชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีในปี 1991, 1999, 2005, 2011 และ 2015

ในปี 1995 คาซัคสถานยังได้มีการลงประชามติเกี่ยวกับการขยายระยะเวลาของประธานาธิบดีจนถึงปี 2000 ด้วยความริเริ่มที่ได้รับการสนับสนุนจากผู้ลงคะแนนมากกว่า 95%

นาซาร์บาเยฟเป็นผู้นำคนสุดท้ายของรัฐของรัฐหลังโซเวียต ที่ได้เป็นผู้ปกครองประเทศนับตั้งแต่ยุคโซเวียต