แอร์โดกันกร้าว! ฉะทรัมป์ “เราไม่อาจยอมให้ยึดครองที่ราบสูงโกลันอย่างถูกกฎหมายได้”

237
© AP Photo / Emrah Gurel Via Sputnik

ตอยยิบ แอร์โดกัน ประธานาธิบดีตุรกี ได้ออกมาเตือนว่า คำแถลงล่าสุดของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เกี่ยวกับที่ราบสูงโกลัน ได้ทำให้ “ภูมิภาคตะวันออกกลางใกล้จะถึงจุดวิกฤติ” สปุตนิกรายงาน

“เราไม่อาจอนุญาตให้มีการยึดครองที่ราบสูงโกลันอย่างถูกกฎหมายได้” แอร์โดกันกล่าวกับที่ประชุมขององค์กรความร่วมมืออิสลาม (OIC) ในวันศุกร์ 22 มี.ค.62

แถลงการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นคล้อยหลังจากรัฐมนตรีต่างประเทศซีเรียประณามความคิดเห็นของประธานาธิบดีทรัมป์เกี่ยวกับที่ราบสูงโกลันว่า“ ไร้ความรับผิดชอบ” และเสริมว่า ชาวซีเรียมุ่งมั่นที่จะปลดปล่อยพื้นที่นี้ด้วยทุกวิธีการที่มี

“เป็นที่ประจักษ์ชัดต่อประชาคมระหว่างประเทศว่า สหรัฐฯและนโยบายที่ไม่ยั้งคิดของพวกเขาซึ่งครอบงำโดยความเย่อหยิ่งและความทะเยอทะยานในระดับสูงถือเป็นปัจจัยสำคัญในการทำให้สถานการณ์เลวร้ายลงในเวทีโลกและคุกคามสันติภาพและความมั่นคง” กระทรวงต่างประเทศซีเรียเน้นย้ำ

ทรัมป์ทวีตเมื่อวันพฤหัสบดี (21 มี.ค.) ว่า “หลังจาก 52 ปี นี่เป็นเวลาที่สหรัฐฯ จะต้องรับรองอำนาจอธิปไตยของอิสราเอลอย่างบริบูรณ์เหนือที่ราบสูงโกลัน ซึ่งมีความสำคัญเชิงยุทธศาสตร์และความมั่นคงต่อรัฐอิสราเอล และความมั่นคงในภูมิภาค!”

ที่ราบสูงโกลันถูกอิสราเอลยึดครองในปี 1967 แต่ผนวกดินแดนอย่างเป็นทางการในทางกฎหมายปี 1981 ในทางกลับกันซีเรียได้พยายามที่จะฟื้นอำนาจอธิปไตยเหนือดินแดนนี้ตลอดมา

ดินแดนที่มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์นี้ ได้รับการรับรองว่าเป็นส่วนหนึ่งของซีเรียโดยองค์การสหประชาชาติ และมติของสหประชาชาติได้เรียกร้องให้อิสราเอลถอนตัวจากพื้นที่ดังกล่าวรวมถึงดินแดนอื่นๆ ที่ถูกยึดครองรวมถึงฉนวนกาซาและเวสต์แบงก์ของปาเลสไตน์

อ่านเพิ่มเติม :