มารู้จักกับการอบอุ่นร่างกายและการยืดเส้นก่อนและหลังการออกกำลังกายกันดีกว่า

สำหรับหนุ่มๆ และสาวๆ ที่ชื่นชอบในการออกกำลังกายและการเล่นกีฬาประเภทต่างๆ นั้น คงจะพอทราบกันดีอยู่แล้วว่า ก่อนและหลังการออกกำลังกายทุกครั้ง สิ่งที่ลืมไม่ได้เลยคือการอบอุ่นร่างกาย (warm up) และการยืดเส้นหลังการออกกำลังกาย (cool down) ซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญที่มีผลต่อสุขภาพกายของคุณเป็นอย่างมาก และเป็นการรักษาความปลอดภัยให้กับกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ของคุณได้อีกด้วย ดังนั้นใครที่ละเลยหรือมองข้ามความสำคัญของสองสิ่งนี้อยู่ ลองปรับและเปลี่ยนนิสัยในการออกกำลังกายให้ถูกวิธียิ่งขึ้น และลองมาปฏิบัติตามขั้นตอนง่ายๆ ที่เราเตรียมมาฝากต่อจากนี้ดูสิ

 

การอบอุ่นร่างกาย หรือการ Warm up

การวอร์มอัพนั้น เป็นสิ่งที่ต้องทำควบคู่กับการออกกำลังกายอยู่เสมอ และจำเป็นต้องทำทุกครั้งก่อนการออกกำลังกายโดยใช้เวลาประมาณ 5 – 10 นาที ประกอบไปด้วยการเหยียดยืดเส้นเอ็น กล้ามเนื้อ ข้อต่างๆ ตลอดไปจนถึงกล้ามเนื้อมัดใหญ่ ซึ่งมีวิธีการง่ายๆ คือ ยืนตัวตรงและก้มลมหาปลายเท้าโดยไม่งอเข่า แต่ใช้วิธีแยกขาแทน พยายามก้มให้ปลายนิ้วสัมผัสกับปลายเท้า ทำอย่างช้าๆ ไม่ควรรีบก้ม และควรทำค้างไว้สักประมาณ 1 นาทีแล้วจึงหยุด ทำสัก 5 ครั้ง เพื่อให้กล้ามเนื้อบริเวณต้นขาหลัง เอว และสะโพกได้ยืดออก เพื่อป้องกันอาการบาดเจ็บและการฉีกขาดของกล้ามเนื้อในกรณีที่เป็นการออก กำลังกายหนักๆ จากนั้นจึงตามด้วยการวิ่งเหยาะๆ เพื่อให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น และมีอุณหภูมิในร่างกายประมาณ 38 องศา ซึ่งถือว่าเป็นจุดที่ร่างกายของคุณพร้อมแล้วสำหรับการเล่นกีฬาหรือออกกำลัง กายในขั้นตอนต่อไป

ประโยชน์ที่คุณจะได้ รับ : เป็นการกระตุ้นให้หัวใจและปอดพร้อมทำงานในการส่งเลือดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อ หัวใจได้ทัน เพื่อป้องกันอาการเป็นลมหน้ามืด และป้องกันการฉีกขาดของกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ได้ดี

การยืดเส้นยืดสาย หรือการ Cool down

ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ ไม่แพ้กันสำหรับการ cool down ซึ่งเป็นการทำร่างกายให้ค่อยๆ เย็นลง หลังจากการออกกำลังกายหนักๆ มาแล้ว ซึ่งคุณไม่ควรหยุดออกกำลังกายในทันที เพราะจะเกิดการปวดเมื่อยตามาได้ การ cool down นั้นนอกจากจะช่วยป้องกันอาการดังกล่าว และช่วยให้กล้ามเนื้อมีสภาพที่ดีแล้ว ยังจะผลักดันเลือดที่ตกค้างอยู่ตามกล้ามเนื้อแขนขาให้กลับเข้าสู่หัวใจให้ เพียงพอ ซึ่งวิธีในการปฏิบัตินั้นก็คล้ายกับการ warm up คือการยืดกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น และข้อต่างๆ เป็นเวลาประมาณ 5 – 10 นาที

ประโยชน์ที่คุณจะได้ รับ : ป้องกันการหน้ามืดเป็นลม ความดันโลหิตต่ำ เลือดไปเลี้ยงสมองไม่พอ และกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด รวมทั้งป้องกันการปวดเมื่อยจากการใช้ร่างกายอย่างหนัก

เห็นกันหรือยังว่า ทั้งการอบอุ่นร่างกายและการยืดเส้นนั้น มีประโยชน์ต่อนักกีฬาและผู้ที่ชื่นชอบในการออกกำลังกายขนาดนี้ แล้วคุณยังจะไม่ทำกันได้อย่างไร ดังนั้นรีบหยิบเสื้อกีฬาตัวโปรด รองเท้าผ้าใบสุดเท่ แต่งตัวเสร็จแล้วอย่าลืมปฏิบัติตามคำแนะนำต่อจากนี้ แล้วก็รับรองได้เลยว่า คุณจะได้รับประโยชน์จากการออกกำลังกายอย่างเต็มที่กว่าที่ผ่านมาอย่างแน่นอน

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก www.zalora.co.th