น้ำท่วมฉับพลันภาคใต้อิหร่าน ตายแล้ว 18 บาดเจ็บอีกราว 100 คน

89

มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 18 คนและอีกประมาณ 100 คนได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์น้ำท่วมฉับพลันในฟาร์สจังหวัดทางตอนใต้ของอิหร่าน เว็บไซต์ Realiran รายงานอ้างอิงสำนักข่าวตัสนีม สื่อกึ่งทางการของอิหร่านที่รายงานเมื่อวันจันทร์ (25 มี.ค)

ขณะที่ทางภาคเหนือของอิหร่านก็เกิดอุทกภัยหนักเช่นกัน

สถานีโทรทัศน์ของรัฐกล่าวว่า หลายจังหวัดยังมีการเฝ้าระวังน้ำท่วมในระดับสูงเนื่องจากฝนตกหนัก กรมอุตุนิยมวิทยาเตือนประชาชนเกี่ยวกับการพยากรณ์ฝนในอีกไม่กี่วันข้างหน้า รายงานวิทยุของรัฐกระตุ้นให้พวกเขาหลีกเลี่ยงการเดินทาง

ในขณะที่ผู้ประสบอุทกภัยทางตอนเหนือของอิหร่านต่อสู้กับน้ำและโคลน คู่แข่งที่สำคัญของประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานี ได้วิจารณ์รัฐบาลของเขาว่าทำน้อยเกินไปและสายเกินไป

ประธานศาลยุติธรรมสายเหยี่ยวของอิหร่านกล่าวเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า จะมีการสอบสวนเรื่องการจัดการภัยพิบัติของรัฐบาล

“ข้อบกพร่องใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับการจัดการน้ำท่วม ความล้มเหลวในการบรรเทาทุกข์และช่วยเหลือผู้รอดชีวิตจะถูกสอบสวน” อิบราฮีม ราอีซี่ ประธานศาลยุติธรรมกล่าว

ราอีซี เป็นนักการศาสนาสายเหยี่ยว แพ้การเลือกตั้งประธานาธิบดีในปี 2017 โดยรูฮานี ได้รับการเลือกตั้งอีกครั้ง

สำนักข่าวฟาร์ส สื่อกึ่งทางการรายงานเมื่อวันจันทร์ว่า รูฮานีได้กลับไปเตหะรานจากเกาะกิชม์ (Qeshm) ของอิหร่านในอ่าวเปอร์เซียซึ่งเขาได้ใช้เวลาที่นั่นเนื่องในวันหยุดปีใหม่ของอิหร่าน

เขาถูกวิพากษ์วิจารณ์จากชาวอิหร่านในสื่อโซเชียลว่าอยู่ทางตอนใต้ ขณะที่น้ำท่วมกระทบทางตอนเหนือของประเทศ

ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน อายะตุลเลาะห์ อะลี คาเมเนอี เรียกร้องให้กองทัพเข้าช่วยเหลือจังหวัดที่ประสบอุทกภัย

น้ำท่วมทางใต้ของอิหร่านเกิดขึ้นคล้อยหลังไม่กี่วันหลังจากเกิดน้ำท่วมที่ส่งผลกระทบต่อผู้คนมากกว่า 56,000 คน ที่อาศัยอยู่ใน 270 หมู่บ้านและเมืองเล็กๆ ในจังหวัดโกเลสตานทางตอนเหนือ และมาซันดาราน ในทะเลแคสเปียนตั้งแต่ 19 มีนาคม