เวเนซุเอลายืนยันการลงจอดของเครื่องบินทหารรัสเซียในประเทศ

295
แฟ้มภาพ : การพบปะระหว่างประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร แห่งเวเนซุเอลา กับประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน ที่นอกกรุงมอสโก ประเทศรัสเซียเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2018 (โดย AFP)

เพรสทีวี – เจ้าหน้าที่อาวุโสชาวเวเนซุเอลายืนยันว่า เครื่องบินรัสเซียสองลำได้ลงจอดในประเทศ หลังจากได้รับอนุญาตจากประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร

รองประธานาธิบดีจากพรรคสังคมนิยม “ดิโอสดาโด คาเบลโล” (Diosdado Cabello) กล่าวว่า เครื่องบินอยู่ในเวเนซุเอลา “เพราะพวกเขาได้รับอนุญาตจากรัฐบาลเดียวที่มีในเวเนซุเอลา และเรียกว่ารัฐบาล [ประธานาธิบดี] นิโคลัส มาดูโร”

คาเบลโลพูดออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ของรัฐในวันจันทร์ (25 มี.ค.)

การเน้นย้ำถึงรัฐบาลที่ถูกกฎหมายในเวเนซุเอลานั้นเป็นเพราะฝ่ายค้าน “ฮวน ไกวโด” ได้ประกาศตัวเองเป็น “ประธานาธิบดีชั่วคราว” ของประเทศนี้ และได้พยายามที่จะเรียกการสนับสนุนจากนานาชาติต่อ “รัฐบาล” ของตน

ก่อนหน้านี้สปุตนิกสื่อรัสเซียเคยรายงานอ้างแหล่งข่าวทางการทูตในคารากัสที่บอกว่า กลุ่มเจ้าหน้าที่ทหารรัสเซียมาถึงเวเนซุเอลาเพื่อ “การหารือทวิภาคี” ที่เกี่ยวข้องกับ “สัญญา … เรื่องความร่วมมือทางทหารและทางเทคนิค”

จาเวียร์ เมยอร์กา (Javier Mayorca) นักหนังสือพิมพ์อิสระของเวเนซุเอลาได้เขียนข้อความใน ทวิตเตอร์ว่า เครื่องบินขนส่งสินค้าอันโตนอฟ (Antonov-124) ของกองทัพอากาศรัสเซียและเครื่องบินไอพ่นขนาดเล็กซึ่งดูเหมือนจะเป็นอิลยูชิน (Ilyushin Il-62) ได้เครื่องบินลงจอดในประเทศนี้เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (23 มี.ค.)

เมยอร์กา อ้างว่า เครื่องบินนำทหารรัสเซียมมาประมาณ 100 นาย นำโดยนายพลวาซิลี ตองกอชกุรอฟ (Vasily Tonkoshkurov) หัวหน้ากองอำนวยการกองกำลังเคลื่อนที่ของรัสเซีย พร้อมกับอุปกรณ์ 35 ตัน

ขณะที่ในโซเชียลมีเดียก็ได้มีการส่งต่อข้อมูลพร้อมรูปภาพ (ดูด้านล่าง) โดยอ้างว่ามีเครื่องบินรัสเซียและธงชาติรัสเซียตั้งขึ้นที่สนามบินคารากัส

หลังจากนั้นโดยทันทีสหรัฐอเมริกาก็ออกมากล่าวหารัสเซียว่า “การเพิ่มระดับความเสี่ยง” ของสถานการณ์ในเวเนซุเอลา ซึ่งพุ่งเข้าสู่ความวุ่นวายทางการเมืองตั้งแต่ไกวโด ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐฯประกาศตัวเองว่า “ประธานาธิบดีชั่วคราว” ในปลายเดือนมกราคม

“สหรัฐอเมริกาประณามการส่งเครื่องบินทหารและบุคลากรของรัสเซียมายังการากัส… และเรียกร้องไม่ให้มีการแทรกแซงในเวเนซุเอลาและเพิ่มสถานการณ์ความเสี่ยง” โฆษกของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าว

รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐฯ ไมค์ ปอมปีโอ ยังได้พูดคุยทางโทรศัพท์กับรัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย เซอร์เก ลารอฟ โดยกล่าวหามอสโกว่า “มีพฤติกรรมที่ไม่สร้างสรรค์”

ปอมปีโอ บอกกับลารอฟว่า สหรัฐฯ “จะไม่ยืนเฉยๆ ในขณะที่รัสเซียทำให้ความตึงเครียดรุนแรงขึ้นในเวเนซุเอลา”