“โว้ก อาระเบีย” สร้างประวัติศาสตร์ ขึ้นปก 3 นางแบบผิวสีสวมฮิญาบ

272

เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ เมื่อนางแบบผิวสีสวมฮิญาบ (ผ้าคลุมศีรษะสตรีมุสลิม) สามคนได้ถูกนำมาขึ้นบนหน้าปกนิตยสาร โว้ก อาระเบีย (Vogue Arabia) ฉบับเดือนเมษายนนี้

นางแบบทั้งสามประกอบด้วย ฮาลิมา เอเดน (Halima Aden), อิกราม อับดิ โอมาร์ (Ikram Abdi Omar) และอามินา อาดาน (Amina Adan) ถ่ายภาพโดยเทมา เยสเต้ (Txema Yeste) และสไตลิสต์โดยเคธี ทรอตเตอร์ (Katie Trotter) ผู้อำนวยการฝ่ายแฟชั่นของนิตยสารโว้กอาระเบีย โดยเน้นที่ภาพลักษณ์ซึ่งเกี่ยวข้องกับแฟชั่นที่เรียบร้อยและสตรีมุสลิม

นี่เป็นการขึ้นปกหนังสือเล่มแรกสำหรับ อิกราม อับดิ โอมาร์ (Ikram Abdi Omar) และอามินา อาดาน และเป็นครั้งที่สองสำหรับ ฮาลิมา เอเดน นับตั้งแต่เธอได้รับการโปรยแนะนำบนหน้าปกของนิตยสารฉบับเดือนมิถุนายน 2017

ในบทความเรื่องจากปกของโว้กอาระเบีย ที่มาพร้อมกับการขึ้นหน้าปก ฮาลิมา เอเดน กล่าวว่า “ฉันคิดว่ามันสำคัญที่ต้องจำไว้ว่า การสวมใส่ฮิญาบเป็นทางเลือกปัจเจกของผู้หญิง มันไม่ได้ทำให้เธอดีกว่าหรือแย่กว่าผู้หญิงมุสลิมอีกคน สำหรับฉันมันเป็นสัญลักษณ์ของความสุภาพเรียบร้อยและให้ความรู้สึกถึงพลัง”

พวกเขาพูดเกี่ยวกับประสบการณ์ของพวกเขาในฐานะหญิงสาวมุสลิมและการเลือกปฏิบัติที่มาพร้อมกับตัวตนนั้น “อมินา อาดาน” ซึ่งเป็นนางแบบสวมฮิญาบคนแรกที่ได้เซ็นสัญญากับเอเจนซีของเดนมาร์กกล่าวว่า “คนส่วนใหญ่กลัวที่จะถามคำถามและสนทนาเกี่ยวกับเรื่องนี้ แม้ว่าพวกเขาจะอยากรู้อยากเห็นอย่างแท้จริงก็ตาม สิ่งที่พวกเขารู้เกี่ยวกับคนมุสลิมเกิดจากข่าวหรือวิดีโอบนอินเทอร์เน็ตเกี่ยวกับผู้หญิงที่ไม่มีสิทธิเหมือนกับผู้ชาย”

ความพยายามในการเป็นตัวแทนสตรีมุสลิมในด้านบวกนั้นไม่ได้ทำให้โว้กสูญเสียแฟนแฟชั่นที่มีอยู่ทั่วโลก กลับกันได้รับคำชมมากมายจากผู้ใช้สื่อโซเชียลทั้งบนทวิตเตอร์และอินสตาแกรม

และในปีนี้ดูเหมือนว่าแฟชั่นจะมีความพยายามนำเสนอความเป็นตัวแทนมากขึ้น

โว้ก (Vogue) เป็นนิตยสารแฟชั่นและครรลองชีวิตของชาวอเมริกัน ที่ประกอบไปด้วยองค์ประกอบหลายอย่าง เช่น แฟชั่น ความงามวัฒนธรรม การใช้ชีวิต และเวทีเดินแบบ โว้กเริ่มทำนิตยสารรายสัปดาห์ในปี ค.ศ. 1892 ในสหรัฐอเมริกาก่อนที่จะกลายเป็นนิตยสารรายเดือนในภายหลัง

โว้กอังกฤษ เป็นฉบับต่างประเทศฉบับแรกที่เปิดตัวครั้งแรกในปี ค.ศ. 1916 และปัจจุบันมีโว้กฉบับต่างประเทศทั้งหมด 22 ประเทศ ร่วมถึง โว้กอาระเบีย ที่เข้าร่วมล่าสุด (ตุลาคม ค.ศ. 2016)

ภาพ/เรื่อง Source : https://www.teenvogue.com