พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์ ทุบ “ไอติม” ไล่ไป “อนาคตใหม่” หลังเรียกร้องปชป.เป็นพรรคฝ่ายค้านอิสระ

2906
ภาพจากเพจพริษฐ์ วัชรสินธุ - ไอติม

พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์ ไล่ ไอติม-พริษฐ์ วัชรสินธุ ไปพรรคอนาคตใหม่ หลังออกมาโพสต์เรียกร้องให้พรรคประชาธิปัตย์แสดงจุดยืนตัดสินใจไม่เข้าร่วมรัฐบาลทุกฝ่าย และะประกาศทำหน้าที่เป็นพรรคฝ่ายค้านอิสระ

เมื่อวันที่ 30 มี.ค. เวลา 23.48 น. พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์ กรรมการบริหารพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) และอดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊กส่วนตัว มีเนื้อหาว่า

“การท่ี ไอติม ออกมาพูดขอให้ พรรค ปชป. ยอมเป็นพรรคฝ่ายค้านอิสระ นั้นฟังดู แล้วเหมือนจะดี แต่ ก็จะเป็นผลทำให้การจัดตั้งรัฐบาล ของพรรคการเมืองตรงข้ามฝ่ายเครือข่ายทักษิณ ตกอยู่ในสภาพท่ี เป็นไปเกือบไม่ได้ ความยุ่งยากก็จะเริ่มต้นขึ้น ในประเทศไทยทันที ลืมการร้องเพลงชาติหน้าเสาธงตอนเด็กๆ แล้วหรือไอติม ว่าเนื้อเพลงมันว่าอย่างไร หรือไม่ก็ออกไปอยู่อนาคตหมด เสียเลย”

การท่ี ไอติม ออกมาพูดขอให้ พรรค ปชป. ยอมเป็นพรรคฝ่ายค้านอิสระ นั้นฟังดู แล้วเหมือนจะดี แต่…

โพสต์โดย พลโท นันทเดช เมฆสวัสดิ์ เมื่อ วันเสาร์ที่ 30 มีนาคม 2019

 

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 29 มีนาคม เวลา 18.23 น. นายพริษฐ์ วัชรสินธุ หรือ ไอติม ผู้สมัครส.ส.เขตบางกะปิ พรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์เฟสบุ๊คเป็นจดหมายเปิดผนึกถึงหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนต่อไป เรียกร้องให้ตัดสินใจไม่เข้าร่วมรัฐบาลทุกฝ่าย และประกาศทำหน้าที่ฝ่ายค้านอิสระอย่าง “สง่างาม” “สร้างสรรค์” และ “จำเป็นต่อความอยู่รอดของพรรค” โดยมีเนื้อหาทั้งหมดว่า

ถึง หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนต่อไป…

ในฐานะ 1 ในสมาชิก 140,000 คน ในฐานะ #1ใน3ล้าน9 เสียงที่ลงคะแนนให้พรรคประชาธิปัตย์ และในฐานะ 1 ในคนรุ่นใหม่อาจไม่กี่คนทั่วประเทศที่ยังรักพรรคประชาธิปัตย์อยู่

ผมขอให้ท่านตัดสินใจไม่เข้าร่วมรัฐบาลทุกฝ่าย และประกาศทำหน้าที่ #ฝ่ายค้านอิสระอย่าง “สง่างาม” “สร้างสรรค์” และ “จำเป็นต่อความอยู่รอดของพรรค”

“สง่างาม”

เป้าหมายสูงสุดของพรรคการเมืองไม่ใช่ตำแหน่ง แต่เป็นการสร้างความเปลี่ยนแปลงในสังคมที่ซื่อตรงต่ออุดมการณ์ของพรรค ถึงแม้เราต้องยอมรับจากผลเลือกตั้งว่าแนวทางของเราไม่ใช่สิ่งที่สังคมไทยต้องการหรือเชื่อมั่น ณ ปัจจุบัน แต่เราก็ไม่ควรละทิ้งอุดมการณ์เพื่อเข้าร่วมกับรัฐบาลที่มีแกนนำที่พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าไม่ยึดมั่นในอุดมการณ์ “เสรีนิยมประชาธิปไตย” หรือ “ประชาธิปไตยสุจริต”

ถ้าจะไม่นึกถึงอุดมการณ์ ผมก็ขอให้ท่านนึกถึงคำพูดใต้พระแม่ธรณีในโลโก้พรรค “สจฺจํเว อมตา วาจา” (วาจาจริงเป็นสิ่งที่ไม่ตาย)

การรักษาสัจจะ เป็นคุณสมบัติขั้นพื้นฐานที่นักการเมืองทุกคนควรมี ในเมื่อ 3.9 ล้านเสียงที่มอบให้กับ ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ทุกคน คือเสียงที่มอบให้กับพรรคที่ประกาศชัดว่าจะไม่สนับสนุนรัฐบาลที่สุ่มเสี่ยงต่อการสืบทอดอำนาจ หรือการทุจริตคอร์รัปชั่น

ถ้าท่านอยากจะเลือกเดินทางที่ไม่ซื่อตรงต่อเสียงที่มอบให้กับพรรค ผมก็หวังว่าการได้มาซึ่งตำแหน่งของท่านมาจากกระบวนการหยั่งเสียง #primary โดยสมาชิกหรือแนวร่วมทั่วประเทศที่ชี้ให้เห็นชัดว่าผู้สนับสนุนพรรคอยากเห็นท่านเดินไปในทางนี้

“สร้างสรรค์”

การประกาศตัวเป็นฝ่ายค้านต้องไม่สร้างเงื่อนไขให้ประเทศเดินไปข้างหน้าไม่ได้ ใครรวบรวมเสียงข้างมากได้ในสภาผู้แทนราษฎรควรได้รับสิทธิในการเข้ามาบริหารประเทศ

ด้วยจำนวน ส.ส. ที่พรรคมี ตรงนี้จึงไม่เป็นปัญหา เพราะไม่ว่าพรรคไหนจะเป็นแกนจัดตั้งรัฐบาล ในเชิงปฏิบัติ จำนวน ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ ไม่มากเพียงพอที่จะขัดขวางการจัดตั้งรัฐบาลชุดต่อไปได้

การเป็นฝ่ายค้านครั้งนี้เปิดโอกาสให้เราทำหน้าที่ตรวจสอบ (ที่ขาดหายจากสังคมไปกว่า 4-5 ปี) อย่างเต็มที่ พร้อมกับเปิดโอกาสให้เรานำเสนอสิ่งใหม่ๆให้กับการเมืองไทย โดยการเป็นฝ่ายค้านสร้างสรรค์ ที่ไม่ได้ค้านเพื่อสักแต่ว่าค้าน แต่ทำงานโดยยึดผลประโยชน์ของประชาชนอย่างแท้จริง พิจารณาไตร่ตรองทุกข้อเสนอของรัฐบาล พร้อมสนับสนุนนโยบายที่เราเห็นว่าดี และพร้อมค้านนโยบายที่เราเห็นว่าไม่ดี

“จำเป็นต่อความอยู่รอดของพรรค”

พรรคประชาธิปัตย์เป็นทางเลือกหลักของประเทศมายาวนานกว่า 70 ปี ผลการเลือกตั้งครั้งนี้ชี้ให้เห็นชัดว่า พรรคประชาธิปัตย์ไม่ใช่ทางเลือกหลักของประชาชนในวันนี้ และพรรคประชาธิปัตย์ต้องเปลี่ยนแปลง พันธกิจหลักของพรรคตอนนี้ไม่ใช่การพยายามเปลี่ยนแปลงประเทศในวันที่คนส่วนใหญ่ในประเทศไม่ต้องการเรา แต่ถอดบทเรียนและปรับปรุงตัวเองก่อนเราจะกล้ากลับมาเสนอตัวเองเป็นทางเลือกหลักของคนไทยในภายภาคหน้า

ถึงเวลา ที่เราต้องรื้อโครงสร้างทั้งหมด เพื่อความอยู่รอดของพรรคในอนาคต

หมดเวลา แทงกั๊ก…..

หมดเวลา ล้าสมัย….

หมดเวลา ล่าช้า….

ประชาธิปัตย์ใหม่ ต้อง “ชัดเจน ทันสมัย ทันใจ”

ถ้าท่านเห็นด้วยกับผมว่าทิศทางนี้เป็นทางเดียวที่จะกอบกู้พรรคประชาธิปัตย์ ผมพร้อมจะทุ่มทุกแรงกายที่ผมมีในการช่วยสร้างบ้านหลังนี้ใหม่จากซากที่ยังคงเหลืออยู่ เพื่อให้เรานำพาประชาธิปัตย์ก้าวข้ามมรสุมในค่ำคืนนี้ ไปสู่ #ฟ้าหลังฝน ที่สดใสและสวยงามกว่าที่เคย

ถึง หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนต่อไป….ในฐานะ 1 ในสมาชิก 140,000 คน ในฐานะ #1ใน3ล้าน9…

โพสต์โดย พริษฐ์ วัชรสินธุ – ไอติม – Parit Wacharasindhu เมื่อ วันศุกร์ที่ 29 มีนาคม 2019