รู้จัก “ฮูวัยดีย๊ะ พิศสุวรรณ” ทายาทการเมืองดร.สุรินทร์ ในมุมที่คุณอาจไม่เคยรู้ ผ่านข้อเขียนน้องชายคนเล็ก “ดร.บุ๊-วุฒิศักดิ์”

1369
ฮูวัยดีย๊ะ พิศสุวรรณ อุเซ็ง

“ฮูวัยดีย๊ะ พิศสุวรรณ อุเซ็ง” นับเป็นคนเดียวจากตระกูล “พิศสุวรรณ” ที่ยังคงมุ่งมั่นในเส้นทางการเมืองสืบทอดปณิธานของ “ดร.สุรินทร์” พี่ชายผู้ล่วงลับ จากอดีตส.ส.นครศรีธรรมราช เธอข้ามห้วยจากบ้านเกิดมาเป็นว่าที่ผู้สมัครส.ส.ของพรรคประชาธิปัตย์ ในเขตคลองสามวา กรุงเทพฯ

วันนี้ (22 ม.ค.) ดร.วุฒิศักดิ์ (บุ๊) พิศสุวรรณ น้องชายคนสุดท้องครอบครัวพิศสุวรรณ ได้เขียนข้อความถึงฮูวัยดียะห์ พิศสุวรรณ พี่สาว ที่สะท้อนมุมมองน่าสนใจซึ่งบางอย่างเราอาจไม่เคยรับรู้กันมาก่อน

โดย ดร.วุฒิศักดิ์ โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัวว่า

ขอเขียนถึงพี่สาวของผม “คุณฮูวัยดีย๊ะ พิศสุวรรณ อุเซ็ง” ว่าที่ผู้สมัครเขตคลองสามวา สักหน่อย

ซึ่งคุณ “ฮูวัยดีย๊ะ” เป็นสมาชิกคนเดียวในครอบครัวที่มีความสนใจทางการเมืองตามรอยพี่ชาย “ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ”

คุณ “ฮูวัยดีย๊ะ” หรือ “กะยะฮฺ” ที่พวกเราเรียกกันในครอบครัว เป็นพี่น้องคนที่ 6 คั่นกึ่งกลางสมาชิกทั้งหมด 11 คน ของครอบครัวเรา กึ่งกลางระหว่าง “ดร.สุรินทร์” คนที่ 1 กับ ผม คนที่ 11

เราโตมาด้วยกันในครอบครัวที่ไม่มีใครบังคับใคร ไม่มีใครสร้างเส้นทางชีวิตให้ใครเดิน เราต่างมีอิสระในความคิดอ่านและตัดสินใจเส้นทางชีวิตของตนเอง พ่อ กับ แม่ รวมทั้งพี่ๆ ที่โตกว่า วางกรอบกว้างๆ แค่บอกว่าต้องไม่ละเลยและต้องให้ความสำคัญของการใช้ศาสนาเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิตมาเป็นอันดับหนึ่ง ใช้ชีวิตให้เกิดประโยชน์ต่อตนเอง ครอบครัว สังคม ประเทศชาติ และศาสนา ยึดเอาการทำงานหนักเพื่อคนอื่น เพื่อสังคม เพื่อประเทศชาติ เพื่อศาสนา เป็นที่ตั้ง

ดร.วุฒิศักดิ์ (บุ๊) พิศสุวรรณ / ภาพจากเฟสบุ๊ค

ว่ากันด้วยเรื่องการเมืองแล้ว ผมคิดว่าพวกเราที่เหลือ ทั้ง 9 คน แทบจะไม่มีใครสนใจเข้าไปมีส่วนร่วมเชิงลึก ว่ากันตรงๆ คือ พวกเราทั้ง 9 คน น่าจะเป็นเพียง Voter ที่ดีในระบอบประชาธิปไตย ไม่ละเลยหน้าที่ตรงนี้ แต่ไม่มีใครสนใจการเมืองถึงขั้นที่จะเรียกได้ว่าเป็น Supporter ของพรรคการเมือง อย่าว่าแต่เป็นนักการเมืองเสียเอง

และไม่มีใครในครอบครัว เดินตามหลัง ถือประเป๋า นั่งหน้าห้อง ในทุกยุคทุกสมัยที่ “ดร.สุรินทร์” มีอำนาจหน้าที่หรือตำแหน่งทางการเมือง ยกเว้นคุณ “ฮูวัยดีย๊ะ”

ความสนใจทางการเมืองของคุณ “ฮูวัยดีย๊ะ” จึงเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจากความสนใจภายใน อาจได้รับแรงบันดาลใจและแบบอย่างจาก “ดร.สุรินทร์” และเมื่อท่านเห็นว่าน้องสาวสนใจก็คงให้การสนับสนุนในภายหลัง

คุณสมบัติหนึ่งของ “ดร.สุรินทร์” และ คุณ “ฮูวัยดีย๊ะ” ที่พวกเราพี่น้องที่เหลืออีก 9 คน ไม่มี คือ #ความไม่ย่อท้อทางการเมือง เราเคยอภิปรายกันว่า….

อะไรคือแรงขับให้นักการเมือง (ที่เราคิดว่าเป็นนักการเมืองที่ดี) สามารถทนแรงเสียดทานที่เกิดขึ้นในชีวิต หรือ ที่เราใช้คำว่า #ยอมเปลืองตัว ลงไปเล่นการเมือง ยอมถูกด่า ถูกตำหนิ ถูกขุดคุ้ยด้านมืด (ที่ทุกคนย่อมมี) เพียงเพื่อมาทำงานรับใช้พี่น้องประชาชนโดยที่แทบต้องสูญเสียความเป็นอิสระในการใช้ชีวิตส่วนตัว

คำตอบที่เราสรุปร่วมกัน ได้ คือ #ความรู้สึกรับผิดชอบต่อสังคม และ #ความสุขที่ได้ทำประโยชน์ให้ผู้อื่น และแน่นอนอีกประเด็นหนึ่งคือ #ความทะเยอทะยานสู่เป้าหมายความสำเร็จในชีวิต ในฐานะของความเป็นมนุษย์คนหนึ่ง

มีรายละเอี