ดาราดังฮอลลีวูด “จอร์จ คลูนีย์” เรียกร้องโลกคว่ำบาตรธุรกิจบรูไน หลังประกาศลงโทษประหารชีวิตเกย์

451
จอร์จ คลูนีย์

อัลอาระบี – จอร์จ คลูนีย์ นักแสดงชาวอเมริกันเรียกร้องให้คว่ำบาตรโรงแรมเก้าแห่งที่บรูไนเป็นเจ้าของ หลังมีการประกาศลงโทษประหารชีวิตเกย์และการผิดประเวณี

“ทุกครั้งที่เราไปพัก หรือประชุม หรือรับประทานอาหาร ที่โรงแรมเก้าแห่งนี้ เราจะนำเงินเข้ากระเป๋าของคนที่เลือกที่จะขว้างก้อนหินและใช้แส้โบยพลเมืองของตนเองให้ตาย เพราะเป็นเกย์หรือถูกกล่าวหาว่าผิดประเวณี” จอร์จ คลูนีย์ เขียนบนเว็บไซต์ Deadline Hollywood

“ผมได้เรียนรู้มานานแล้วในการจัดการกับระบบการปกครองแห่งฆาตกรรมที่คุณไม่สามารถทำให้พวกเขาละอายใจได้ แต่คุณสามารถสร้างความละอายใจต่อธนาคาร นักการเงิน และสถาบันที่คุณทำธุรกิจกับพวกเขา โดยเลือกที่จะหันไปทางอื่น” เขากล่าวเสริม

บรูไนเป็นระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ ซึ่งปกครองมา 51 ปี โดยสุลต่านฮัสซานัล โบลเกียห์

อดีตรัฐในอารักขาอังกฤษแห่งนี้ มีความอุดมสมบูรณ์มานาน แต่ก็เข้าสู่ภาวะถดถอยจากปริมาณสำรองน้ำมันดิบที่ลดลงและราคาทั่วโลกตกลงมานับตั้งแต่เมื่อห้าปีก่อน

โรงแรมเก้าแห่งที่คลูนีย์ กล่าวถึงนั้น ตั้งอยู่ในสหรัฐอเมริกา อังกฤษ ฝรั่งเศส และอิตาลี

บรูไนจะดำเนินการตามประมวลกฎหมายอาญาใหม่ที่รุนแรง  (ซึ่งที่นี่ยังมีการสั่งตัดมือและเท้าขโมยอยู่) โดย เริ่มวันพุธหน้า ซึ่งครอบคลุมถึงการลงโทษด้วยวิธีการปาหินต่อผู้ที่มีพฤติกรรมรักร่วมเพศ ผู้ที่มีชู้ คนร้ายคดีข่มขืน และผู้ที่ออกจากศาสนาอิสลาม

ประเด็นการลงโทษอย่างหนักโดยเฉพาะกับลงโทษอย่างหนักต่อกลุ่มคนรักเพศเดียวกัน รวมถึงกลุ่มคนหลากหลายทางเพศ (LGBT) ด้วยการใช้กฎหมายศาสนานั้นสร้างเสียงวิจารณ์ให้กับประเทศเล็กๆ แห่งนี้อย่างมากจากหลายฝ่าย