ทรัมป์พูดผิดอีก หาว่าพ่อของตนเกิดในเยอรมนี ทั้งที่เกิดจริงในสหรัฐฯ ทำโซเชียลระอุ

63
© AP Photo / Alex Brandon via Sputnik

สปุตนิก – แม้ว่า เฟร็ด ทรัมป์ จะลืมตาดูโลกในเขตบรองซ์ นิวยอร์กซิตี้ จากครอบครัวของผู้อพยพจากรัฐบาวาเรียเยอรมนี แต่ลูกชายของเขา โดนัลด์ ทรัมป์ ดูเหมือนจะหลงลืมประวัติศาสตร์บรรพบุรุษของตน และระบุว่าพ่อของเขาเกิดนอกสหรัฐอเมริกา

ประธานาธิบดีสหรัฐฯโดนัลด์ ทรัมป์ พยายามตำหนิเยอรมนีอีกครั้งเกี่ยวกับการใช้จ่ายทางทหารในระหว่างการพบหารือกับเลขาธิการนาโต้ นายพลเจนส์ สตอลเทนเบิร์ก โดยอ้างถึงเชื้อสายของตนเพื่อแสดงความเคารพอย่างสูงสุดต่อประเทศนี้ ซึ่งเขากล่าวผิดว่าพ่อของตนเกิดในเยอรมัน

“ผมมีความเคารพอย่างยิ่งต่อแองเจล่า (นายกฯเยอรมนี) และผมก็เคารพประเทศนี้เป็นอย่างมาก พ่อของผมเป็นชาวเยอรมันใช่มั้ย เป็นชาวเยอรมัน และเกิดในสถานที่ที่ยอดเยี่ยมมากในประเทศเยอรมนี ดังนั้นผมจึงมีความรู้สึกที่ยอดเยี่ยมสำหรับประเทศเยอรมนี แต่พวกเขาไม่ได้จ่ายในสิ่งที่ควรจะจ่าย” ทรมัป์กล่าว

อย่างไรก็ตามหลังคลิปนี้เผยแพร่ออกเขาก็ถูกวิจารณ์อย่างหนักจากชาวโซเชียลโดยเฉพาะทวิตเตอร์ที่เขากล่าวผิดพลาดเรื่องสถานที่เกิดของพ่อตนเอง

ตามข้อมูลที่เป็นที่รู้กันแม้ว่า เฟรด ทรัมป์ (ชื่อจริงคือ ฟรีดริช) เกิดมาในครอบครัวชาวเยอรมันจากบาวาเรีย แต่เขาก็ลืมตาดูโลกในเขตบรองซ์ เมืองนิวยอร์ก แต่เป็นฟรีดริชซึ่งเป็นปู่ของทรัมป์ต่างหากซึ่งเกิดที่ประเทศเยอรมนี จากนั้นได้อพยพไปสหรัฐอเมริกาในปี 1885 ก่อนที่จะก่อตั้งกลุ่มอสังหาริมทรัพย์และลูกหลานมาได้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐคนหนึ่ง

นักวิจารณ์บางคนกล่าวว่านี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่โดนัลด์ ทรัมป์ เขียนประวัติศาสตร์ใหม่เกี่ยวกับบรรพบุรุษของเขา