วิดีโอของโรงเรียนสตรีในประเทศซาอุฯ ปี 1966 บอกเล่าเรื่องราวของการปฏิรูปในขณะนี้

227

อัลอะราบิยา – วิดีโอเก่าแก่ของโรงเรียนสตรีแห่งแรกของซาอุดิอาระเบียที่ถ่ายโดยนักข่าวชาวอังกฤษเมื่อปี 1996 แสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงที่น่าทึ่งของการปฏิวัติทางสังคมของประเทศในยุคนั้น

โรงเรียนดาร์ อัล-ฮานาน (Dar al-Hanan) ซึ่งแปลว่า “บ้านแห่งความรัก” สามารถเชื่อมโยงกับการปฏิรูปทางสังคมในราชอาณาจักรขณะนี้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของวิสัยทัศน์ของเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บินซัลมานในปี 2030

รายงานข่าวในวิดีโอนี้ เผยให้เห็นห้องเรียนในบริเวณโรงเรียน ซึ่งนักเรียนหญิงสามารถอยู่โดยไม่มีผ้าคลุมศีรษะ และรวมถึงการสัมภาษณ์นักเรียนสองคน ในระหว่างการสัมภาษณ์นี้เด็กผู้หญิงคนหนึ่งแสดงความปรารถนาที่จะศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยต่างประเทศและกลับไปยังซาอุดิอาระเบีย

เมื่อถูกถามเกี่ยวกับชีวิตของพวกเขาเมื่อเปรียบเทียบกับผู้หญิงในประเทศตะวันตก เด็กสาวคนนี้กล่าวว่า พวกเขาชอบสังคมของพวกเขา และชีวิตของพวกเขาไม่น่าเบื่อ ซึ่งตรงกันข้ามกับการรับรู้ที่แพร่หลาย

“ชาวตะวันตกมีความคิดแบบกฎตายตัวเกี่ยวกับผู้หญิงซาอุดิอาระเบียในเวลานั้น และการสัมภาษณ์ครั้งนี้ [โดยนักข่าวชาวอังกฤษ] แสดงให้เห็นถึงสีที่แท้จริงของซาอุดิอาระเบีย: ผู้หญิงซาอุฯ เคยและยังคงได้รับการศึกษา มีใจเปิดกว้าง และพวกเขามีชีวิตปกติ” เอมาน เคย์ ผู้สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียน ดาร์ อัล-ฮานาน ในเจดดาห์ กล่าว

ดาร์ อัล-ฮานาน ก่อตั้งขึ้นเพื่อเป็นสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าและศูนย์ดูแลผู้ยากไร้ในเจดดาห์ในปี 1955ภายใต้การอุปถัมภ์ของเจ้าหญิง เอฟฟัต อัลตูนายาน (Princess Effat al-Thunayan) พระชายาของ ฟัยซาล บินอับดุลอาซิซ (Faisal bin Abdulaziz) เจ้าชายแห่งซาอุดีอาระเบียในเวลานั้น

ในปี 1957 เจ้าหญิงเอฟฟัตตกลงที่จะเปิดแผนกภายนอก โดยมีค่าธรรมเนียมรายปีสำหรับเด็กผู้หญิงเพื่อเข้าศึกษาที่นี่เนื่องจากมีโรงเรียนสำหรับเด็กหญิงไม่มากนัก ในเวลานั้นหลายครอบครัวจะส่งบุตรหลานไปต่างประเทศเพื่อการศึกษาระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษา และด้วยการเปิดโรงเรียนดาร์ อัล-ฮานานทำให้การส่งบุตรหลานไปต่างประเทศไม่จำเป็นอีกต่อไป

การปฏิรูปล่าสุดของซาอุดิอาระเบีย

เมื่อเร็วๆ นี้เจ้าชายมกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บินซัลมาน ได้แนะนำให้มีการปฏิรูปสังคมในหลายเรื่องซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของวิสัยทัศน์ของราชอาณาจักร 2030 ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มการมีส่วนร่วมของสตรีในภาคคนทำงาน จาก 22 เปอร์เซ็นต์เป็น 30 เปอร์เซ็นต์

ในการให้สัมภาษณ์กับ CBS ในปี 2018 เจ้าชายบินซัลมานอ้างถึงอดีตของซาอุดิอาระเบีย “ นี่ไม่ใช่ซาอุดิอาระเบียที่แท้จริง [คุณ] สามารถค้นกูเกิลหาซาอุดิอาระเบียในยุค 70 และ 60 และ [คุณ] จะเห็นภาพซาอุดิอาระเบียตัวจริงได้อย่างง่ายดาย” เขากล่าว

การสัมภาษณ์กับนักเรียนของดาร์ อัล-ฮานานในปี 1966 แสดงให้เห็นว่าเขาหมายถึงอะไร ผู้หญิงในซาอุดิอาระเบียมีสิทธิ์ที่จะเริ่มต้นธุรกิจ เข้าร่วมกองทัพ เข้าร่วมคอนเสิร์ต และการแข่งขันกีฬา และขับรถได้อย่างง่ายดาย

“ วันนี้ ผู้หญิงซาอุฯ ยังไม่ได้รับสิทธิอย่างเต็มที่ เราเดินทางมาไกล และมีทางไปได้ไม่นาน” เจ้าชายมกุฎราชกุมารกล่าวในการสัมภาษณ์