ลิเบียเดือด! สหรัฐฯ เรียกร้องให้กองกำลังของนายพลฮัฟตาร์ หยุดโจมตีกรุงตริโปลี

149
© REUTERS / Esam Omran Al-Fetori via Sputnik

สปุตนิก – รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐอเมริกา นายไมค์ ปอมปีโอ กล่าวในแถลงการณ์ วันจันทร์ (8 เม.ย.) ว่าสหรัฐฯ ต้องการกองทัพลิเบียที่จงรักภักดีต่อนายพลคาลิฟา ฮัฟตาร์ หยุดการโจมตีทริโปลี

“สหรัฐฯ มีความกังวลอย่างมากเกี่ยวกับการต่อสู้ใกล้กับกรุงตริโปลี เราได้แสดงให้เห็นชัดเจนว่าเราไม่เห็นด้วยกับการโจมตีทางทหารโดยกองกำลังของคาลิฟา ฮัฟตาร์ และแนะนำให้หยุดการปฏิบัติการทางทหารเหล่านี้กับเมืองหลวงของลิเบีย กองกำลังควรกลับสู่สถานะที่เป็นอยู่เดิม” แถลงการณ์ระบุ

การควบคุมสาธารณรัฐสังคมนิยมประชาชนอาหรับลิเบียยังคงตกอยู่ในความขัดแย้งและแบ่งฝ่ายมานานหลายปี หลังจากเกิดการจลาจลที่นาโต้สนับสนุนส่งผลให้เกิดการสังหารโมอัมมาร์ กัดดาฟี อดีตประมุขแห่งรัฐ

นับตั้งแต่นั้นมายังไม่มีรัฐบาลกลางเดียวเกิดขึ้นในลิเบีย แม้จะมีการเจรจาเมื่อเร็วๆ นี้โดยหลายฝ่าย

รัฐบาลสมานฉันท์แห่งชาติ (Government of National Accord – GNA) ในปัจจุบันได้รับการสนับสนุนจากสหประชาชาติ

ความตึงเครียดในประเทศนี้เพิ่มขึ้นหลังจากวันที่ 4 เมษายน ซึ่งเป็นเวลาที่กองทัพลิเบีย (Libyan National Army – LNA) นำโดยนายพลคาลิฟา ฮัฟตาร์ เริ่มการโจมตีโดยมุ่งเป้าไปที่การยึดกรุงตริโปลี ในระหว่างทางเดินไปสู่ตริโปลี LNA ก็ยึดครองพื้นที่หลายแห่ง ในเวลาเดียวกันนายกรัฐมนตรีของ GNA ก็สั่งให้กองทัพใช้กำลังหากจำเป็น

เย็นวันอาทิตย์กระทรวงสาธารณสุขของ GNA รายงานว่า การปะทะกันทางตอนใต้ของตริโปลีส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 11 รายบาดเจ็บ 23 ราย กระทรวงไม่ได้ชี้แจงว่าการบาดเจ็บล้มตายเป็นพลเรือนหรือนักรบ ก่อนหน้านี้กระทรวงสาธารณสุขของ GNA กล่าวว่ามีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 21 รายและบาดเจ็บ 27 คนในตริโปลีท่ามกลางการปะทะหลายครั้ง