คาเมเนอีเรียกร้องอิรัก ขับไล่ทหารสหรัฐฯ ออกพ้นประเทศ “โดยเร็วที่สุด”

69
ทหารสหรัฐในอิรัก [The U.S. Army/Flickr]

MEMO – ในวันเสาร์ (6 เม.ย.)​ ระหว่างการเยือนอิหร่านของนายกรัฐมนตรีอิรัก อะเดล อับดุลมะห์ดี ผู้นำสูงอิหร่าน อายะตุลเลาะห์ อะลี คาเมเนอี เรียกร้องให้อิรักดำเนินการขับกองทัพสหรัฐออกพ้นประเทศ “โดยเร็วที่สุด” อันแสดงให้เห็นถึงอิทธิพลอันแข็งแกร่งของเตหะรานต่อแบกแดด

อิหร่านและสหรัฐอเมริกาได้แข่งขันแย่งชิงกันในอิรักนับตั้งแต่การรุกรานที่นำโดยสหรัฐฯในปี 2003 ที่นำมาซึ่งการโค่นล้มเผด็จการซัดดัม ฮุสเซน ศัตรูของทั้งสองประเทศ

ผู้นำของอิรักหลายคนจากชาวมุสลิมชีอะห์ส่วนใหญ่มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับอิหร่านซึ่งเป็นพลังชีอะห์หลักในตะวันออกกลาง ในช่วงสี่ปีที่ผ่านมาทั้งอิหร่านและสหรัฐอเมริกาช่วยให้อิรักเอาชนะนักรบไอซิส ที่ยึดครองดินแดนอิรักเป็นจำนวนหนึ่งในสามในปี 2014

“คุณต้องทำให้แน่ใจว่าชาวอเมริกันถอนกองกำลังออกจากอิรักโดยเร็วที่สุด เพราะการขับไล่พวกเขาจะกลายเป็นเรื่องยากเมื่อใดก็ตามที่พวกเขาปักหลักทางทหารที่ยาวนานในประเทศนี้” คาเมเนอีกล่าวตามรายโดยสื่อของรัฐอิหร่าน

“รัฐบาลอิรัก รัฐสภา และนักเคลื่อนไหวทางการเมืองในปัจจุบันของประเทศนี้ ไม่เป็นที่ต้องการสำหรับชาวอเมริกัน… และพวกเขากำลังวางแผนที่จะขจัดพวกเขาออกจากการเมืองอิรัก” คาเมเนอีกล่าว

อิหร่านและอิรักต่อสู้กันในสงครามที่รุนแรงช่วงปี 1980-1988 แต่การบุกโจมตีที่นำโดยสหรัฐฯในปี 2003 ทำให้เกิดการจลาจลขึ้นในประเทศนี้ และในระหว่างนี้อิทธิพลในภูมิภาคของอิหร่านก็สูงขึ้น ด้วยค่าใช้จ่ายของวอชิงตัน

ความเป็นปฏิปักษ์ที่ยาวนานระหว่างอิหร่านและสหรัฐอเมริกายิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้นหลังจากการตัดสินใจของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เมื่อปีที่แล้ว ในการถอนตัวจากข้อตกลงระหว่างประเทศเพื่อควบคุมโครงการนิวเคลียร์ของเตหะราน และเพิ่มคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจในอิหร่าน