หน้าแรก Headline

บ.ก่อสร้างยักษ์ใหญ่จีน ลงนามสร้างเขื่อนใหม่ให้ปากีสถาน

48
ภาพ ไชน่าซินหัว

เมื่อเร็วๆนี้ บริษัทก่อสร้างและวิศวกรรมของจีน ไชน่า เก๋อโจวป้า กรุ๊ป จำกัด (CGGC) ได้ลงนามในสัญญากับทางการปากีสถาน เพื่อร่วมดำเนินโครงการพลังน้ำมูลค่า 1.9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 6.07 หมื่นล้านบาท) ในประเทศแถบเอเชียใต้ สำนักข่าวไชน่าซินหัว รายงาน

บริษัทรายงานว่า โครงการไฟฟ้าพลังงานน้ำ Mohmand นี้จะถูกสร้างขึ้นในจังหวัด Khyber Pakhtunkhwa ทางตะวันตกเฉียงเหนือของปากีสถาน ประกอบไปด้วยการสร้างเขื่อนในแม่น้ำ Swat และการติดตั้งเครื่องกำเนิดไฟฟ้า 4 เครื่องรวม 800 เมกะวัตต์

โครงการนี้เป็นการร่วมทุนระหว่างบริษัท CGGC และบริษัท Descon ของปากีสถาน โดยมีสัดส่วนการถือหุ้นอยู่ที่ร้อยละ 70 และร้อยละ 30 ตามลำดับ

โครงการดังกล่าวได้รับการออกแบบมา เพื่อช่วยปกป้องพื้นที่ในท้องถิ่นจากเหตุน้ำท่วมพื้นที่การเกษตรขนาดใหญ่ เพื่อผลิตไฟฟ้าได้ 2.86 พันล้านกิโลวัตต์ชั่วโมงต่อปี และเพื่อเป็นแหล่งน้ำดื่มให้แก่ประชาชนในท้องถิ่นปริมาณ 140 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อปี

ภาพ ไชน่าซินหัว

สำหรับกำหนดการดำเนินโครงการ คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในราว 70 เดือน ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวจะช่วยสร้างงานราว 6,000 ตำแหน่งให้แก่ผู้คนในปากีสถาน ในช่วงที่มีงานก่อสร้างเยอะที่สุด

บริษัท CGGC มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองอู่ฮั่น ทางตอนกลางของประเทศจีน และมีชื่อเสียงในฐานะผู้สร้างหลักของโครงการเขื่อนสามผาในจีน ส่วนโครงการไฟฟ้าพลังน้ำที่สำคัญในปากีสถาน ได้แก่ โครงการแม่น้ำนีลำ-เฌลัม (Neelum-Jhelum) โครงการดาซู (Dasu) และโครงการซูกี กีนารี (Suki Kinari)