หน้าแรก Headline

ลาก่อนดอลลาร์! รัสเซียยังคงสะสมทองคำสูงเป็นประวัติการณ์ ซื้อเพิ่มอีก 19 ตัน

1414
© Reuters / Michael Dalder via RT

อาร์ที/สปุตนิก– ธนาคารกลางรัสเซียยังคงซื้อทองคำอย่างต่อเนื่อง เฉพาะมีนาคมเดือนเดียวซื้อเพิ่มอีก 18.7 ตัน ตามตัวเลขล่าสุดที่ออกโดยหน่วยงานกำกับดูแล

การซื้อเพิ่มดังกล่าวทำให้การถือครองทองคำของรัสเซียประมาณกว่า 2,170 ตัน (69,700,000 ออนซ์) ธนาคารกลางระบุว่า คิดเป็นเกือบร้อยละ 18 ของทุนสำรองแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศทั้งหมดของรัสเซีย

ไตรมาสแรกของปีนี้รัสเซียซื้อทองคำไปแล้ว 56 ตัน โดย 37.3 ตันซื้อในเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์

ย่างก้าวล่าสุดนี้สะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของประเทศรัสเซียต่อแผนการที่ประกาศไว้ก่อนหน้านี้ที่จะกระจายทุนสำรองระหว่างประเทศจากความเสี่ยงทางภูมิรัฐศาสตร์ต่างๆ และเพื่อลดการพึ่งพาเศรษฐกิจรัสเซียในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ ส่วนหนึ่งของนโยบายคือการที่ธนาคารกลางลดสัดส่วนดอลลาร์ในการถือครองต่างประเทศของตนอย่างมีนัยสำคัญ

ในช่วงห้าปีที่ผ่านมาการซื้อทองคำของรัสเซียอยู่ที่ประมาณ 200 ตันต่อปี ปัจจุบันรัสเซียเป็นผู้ถือครองทองคำรายใหญ่อันดับห้าของโลก กำลังแซงฝรั่งเศสและอิตาลีภายในหนึ่งปี

ในเวลาเดียวกันรัสเซียได้ลดการถือครองหลักทรัพย์ของสหรัฐลงอย่างมาก เมื่อปีที่แล้วธนาคารกลางได้ขายทิ้งพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ มูลค่า 81 พันล้านเหรียญในช่วงเดือนเมษายนและพฤษภาคม ตัวเลขดังกล่าวใกล้เคียงกับมูลค่าปัจจุบันของปริมาณสำรองทองคำรัสเซียทั้งหมดซึ่งมีมูลค่าประมาณ 90 พันล้านเหรียญ ส่วนแบ่งของเงินดอลลาร์สหรัฐในทุนสำรองระหว่างประเทศของรัสเซียลดลงจากร้อยละ 46 เป็นร้อยละ 22 ในปี 2018 ตามข้อมูลที่รวบรวมโดยธนาคารเมอร์ริลลินช์แห่งอเมริกา (Merrill Lynch)