อิหร่านขู่ถอนตัวจาก “สนธิสัญญาไม่แพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์” ตอบโต้คว่ำบาตรสหรัฐ

91
ภาพ farsnews

รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน โมฮัมหมัด จาวาด ซารีฟ เตือนว่า ประเทศของเขาอาจใช้การถอนตัวจาก “สนธิสัญญาไม่แพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์”  (NPT) เป็นหนึ่งทางเลือกในการตอบโต้ต่อแรงกดดันและการคว่ำบาตรของวอชิงตัน 

“ทางเลือกของสาธารณรัฐอิสลามมีมากมาย และเจ้าหน้าที่กำลังศึกษาอยู่ … การออกจาก NPT เป็นหนึ่งในนั้น” ซารีฟกล่าวในการให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ของรัฐในวันอาทิตย์ (28 เม.ย.) ตามรายงานของ ฟาร์สนิวส์ สื่อกึ่งทางการอิหร่าน

ชาวอเมริกันถูกพิสูจน์แล้วว่าพวกเขาไม่ใช่หุ้นส่วนเจรจาที่เชื่อถือได้ เขากล่าวพร้อมเสริมว่า “ในกรณีนี้วิธีเดียวที่เหลืออยู่สำหรับอิหร่านคือการต่อต้านการคว่ำบาตรของสหรัฐ ซึ่งจะนำไปสู่การลดการพึ่งพาน้ำมันของเรา เพิ่มรายได้ที่ไม่ใช่น้ำมันของเรา และการส่งเสริมการผลิตภายในประเทศและการส่งออกที่ไม่ใช่น้ำมัน”

ซารีฟกล่าวถึงกลไกการค้าพิเศษของสหภาพยุโรป (INSTEX) และความคาดหวังของอิหร่านจากฝั่งยุโรป โดยกล่าวว่า “ชาวยุโรปมีเวลาตลอดทั้งปี แต่น่าเสียดายที่ไม่มีมาตรการที่เป็นรูปธรรม เราคาดหวังให้พวกเขาพิสูจน์เรื่องดังกล่าว ผมไม่คิดว่าพวกเขาจะเหลือเวลาอีกมาก”

นักการทูตชั้นนำของอิหร่านยังกล่าวอีกว่า เขาจะเดินทางเยือนรัสเซียและเกาหลีเหนืออย่างเป็นทางการในอนาคตอันใกล้

วอชิงตันถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์ 2015 ที่ชาติมหาอำนาจลงนามกับอิหร่าน และเริ่มมาตรการคว่ำบาตรต่อประเทศนี้อีกครั้ง

ภายใต้ข้อตกลงนิวเคลียร์ระหว่างอิหร่านกับมหาอำนาจโลกหกชาติในเดือนกรกฎาคม 2015 เตหะรานตกลงที่จะจำกัดโครงการนิวเคลียร์เพื่อแลกกับการถอดถอนการคว่ำบาตรที่เกี่ยวข้องกับนิวเคลียร์

แม้จะมีมาตรการของวอชิงตัน แต่อิหร่านก็ยังไม่ได้ออกจากข้อตกลงดังกล่าว โดยเน้นว่าประเทศผู้ลงนามที่เหลือต้องทำงานเพื่อชดเชยผลกระทบเชิงลบจากการที่สหรัฐถอนตัวจากข้อตกลงนี้หากพวกเขาต้องการให้เตหะรานยังคงมุ่งมั่นรักษาข้อตกลง