โดรนอิหร่านแอบบินเก็บภาพเรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐฯ อย่างใกล้ชิด (คลิป)

1187
เรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส ดไวต์ ดี. ไอเซนฮาวร์ © AFP / US Navy

RT – โดรนของอิหร่านได้เข้าไปใกล้เรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐในอ่าวเปอร์เซียเพื่อถ่ายวิดีโออย่างใกล้ชิดในรูปแบบ HD ภาพวิดีโอจากโดรนดังกล่าวถูกเผยแพร่โดย “สำนักข่าวตัสนีม” สื่อกึ่งทางการของเตหะราน

คลิปที่ไม่ได้ระบุวันที่ซึ่งเผยแพร่โดยกองทัพพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน (IRGC) เผยให้เห็นว่าโดรนรุ่นอะบาบีล-3 (Ababail-3) ที่อิหร่านผลิตเองบินขึ้นจากสนามบินอิหร่านแห่งหนึ่ง

“ภารกิจที่กล้าหาญได้รับการพิสูจน์แล้วว่าประสบความสำเร็จ” สำนักข่าวตัสนีมระบุและเผยภาพระยะใกล้ของเรือบรรทุกเครื่องบินดไวต์ ดี. ไอเซนฮาวร์ (Dwight D. Eisenhower) ของสหรัฐ ที่ถ่ายโดยโดรนอิหร่าน

ภาพที่ถูกเผยแพร่นี้เห็นได้แม้รายละเอียดเล็กๆ อย่างตัวเลขบนปีกของเครื่องบินลาดตระเวน E-2C และเครื่องบินรบ F-18 ที่จอดอยู่บนดาดฟ้าเรือ

สำนักข่าวตัสนีมพูดเป็นนัยว่า เที่ยวบินโดรนนี้เป็นการตอบสนองต่อสหรัฐอเมริกาที่กำหนดให้หน่วยพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน (IRGC) เป็น “องค์กรก่อการร้าย” เมื่อต้นเดือนเมษายน นี่เป็นครั้งแรกที่กองทัพทหารของชาติอื่นถูกนำเข้ามาใส่ในบัญชีดำโดยวอชิงตัน

เรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส ดไวต์ ดี. ไอเซนฮาวร์ เป็นเรือธงของกองเรือจู่โจม Carrier Strike Group 10 ซึ่งรวมถึงเรือลาดตระเวนจรวดนำวิถี “ยูเอสเอส มอนเทอร์เรย์” (USS Monterey) ยูเอสเอส แซนจาซินโท (USS San Jacinto) และยูเอสเอสเวลลา กัลฟ์ (USS Vella Gulf)

ชมคลิป