อิหร่าน-รัสเซีย เตรียม “ซ้อมรบ” ร่วมกันใน “อ่าวเปอร์เซีย”

File photo / PressTV

กองกำลังทหารของอิหร่านและรัสเซียจะทำการซ้อมรบทางนาวีที่หาได้ยากในอ่าวเปอร์เซียปลายปีนี้ ผู้บัญชาการกองทัพเรืออิหร่านประกาศ ตามรายงานของเพรสทีวีสื่ออิหร่าน

พลเรือเอกฮุสเซน คานซาดี ได้ประกาศเรื่องนี้ในระหว่างการแถลงข่าวเมื่อวันจันทร์ (29 เม.ย.) หลังจากเดินทางกลับยังกรุงเตหะรานจากการเดินทางเยือนประเทศจีน

“การประชุมของเรากับรัสเซียส่วนใหญ่เกี่ยวกับหัวข้อทางเทคนิคและการปฏิบัติงาน และเราวางแผนที่จะจัดฝึกซ้อมทางนาวีร่วมกัน” ในปีนี้ เขากล่าว

ที่ผ่านมากองทัพเรืออิหร่านและรัสเซียได้ฝึกซ้อมร่วมกันในทะเลแคสเปียน ความก้าวหน้าที่นำไปสู่การซ้อมรบในอ่าวเปอร์เซียที่กำลังจะเกิดขึ้นคาดว่าจะนำความร่วมมือทวิภาคีไปสู่ระดับใหม่

การประกาศดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่อิหร่านขู่ว่าจะปิดช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งเป็นจุดยุทธศาสตร์ของทางผ่านการค้าน้ำมันจำนวนมากของโลกทุกวัน เพื่อตอบโต้ภัยคุกคามจากสหรัฐฯ

อ่าวเปอร์เซียยังกลายเป็นศูนย์กลางของการประลองกำลังอีกครั้งระหว่างกองกำลังอิหร่านและอเมริกา หลังจากการเคลื่อนไหวของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เมื่อเร็วๆ นี้ ที่กำหนดให้กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่าน (IRGC) อยู่ในสถานะองค์กรก่อการร้าย

อิหร่านได้ตอบโต้ด้วยการกำหนดให้กองบัญชาการกลางของสหรัฐฯ (CENTCOM) ซึ่งดูแลการปฏิบัติการของกองกำลังสหรัฐทั้งหมดในภูมิภาค อยู่ในสถานะผู้ก่อการร้ายเช่นกัน และสาบานว่าจะเผชิญหน้ากับกองกำลังเหล่านั้นในกรณีที่มีการบุกรุกน่านน้ำในอ่าวเปอร์เซีย

ในเดือนมกราคม พลเรือเอกคานซาดีกล่าวตอนมีการประกาศการฝึกซ้อมร่วมกันในทะเลแคสเปียนว่า งานด้านการทหารกับรัสเซีย “จะพาเราไปสู่ระดับใหม่ของความร่วมมือในด้านยุทธศาสตร์ ยุทธวิธี และพื้นที่ปฏิบัติการทางทะเล”

อิหร่าน-จีน ลงนามข้อตกลงความร่วมมือทางทหาร

ผู้บัญชาการทหารอิหร่านได้ประกาศว่า เขาได้ลงนามในข้อตกลงความร่วมมือที่กว้างขวางกับทางการจีนระหว่างการเดินทางเยือนจีนในครั้งนี้

“ การขยายขีดความสามารถด้านเทคนิคและการฝึกซ้อมเป็นหนึ่งประเด็นที่เรามีในการประชุมระหว่างเรากับกองทัพเรือจีน” เขากล่าวเสริม

คานซาดี กล่าวว่า นอกเหนือจากจีนแล้ว อิหร่านยังได้รับคำเชิญจากอินเดีย ปากีสถาน และแม้แต่อิตาลี สำหรับโครงการฝึกซ้อมร่วม

“ ปัจจุบันเจ้าหน้าที่ของเรากำลังได้รับการฝึกฝนในบางประเทศเหล่านี้ และบางคนได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปยังอิหร่านเพื่อรับการฝึกอบรม” เขากล่าว

ปกป้องเรือบรรทุกน้ำมัน ต่อต้านอิสราเอล

เมื่อเร็ว ๆ นี้ นายเบนามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล กล่าวถึงความเป็นไปได้ในการใช้ปฏิบัติการทางทหารเพื่อขัดขวางการส่งออกน้ำมันของอิหร่าน พลเรือเอกคานซาดีกล่าวว่ากองทัพพร้อมที่จะปกป้องกองเรือบรรทุกน้ำมันของอิหร่าน

“ เรือบรรทุกน้ำมันของสาธารณรัฐอิสลามเป็นส่วนหนึ่งของดินแดนของประเทศของเรา และเราจะปกป้องพวกเขาอย่างแน่นอน” เขายืนยัน