รอมฎอนนี้เพื่อพี่น้อง! มาบริจาค-จ่ายซะกาตผ่าน UNHCR ช่วยเหลือผู้ลี้ภัย

69
©UNHCR

UNHCR ริเริ่มการรับมอบซะกาตและพร้อมสานต่อโครงการ “รอมฎอนนี้เพื่อพี่น้อง ปีที่ 2” ส่งต่อความช่วยเหลือต่อเนื่องถึงผู้ลี้ภัยในเดือนแห่งความศักดิ์สิทธิ์

สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือ UNHCR ประจำประเทศไทย ร่วมกับสำนักจุฬาราชมนตรี และสภาเครือข่ายช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม สำนักจุฬาราชมนตรี ริเริ่มรับบริจาคซะกาตและสานต่อโครงการ “รอมฎอนนี้เพื่อพี่น้อง ปีที่ 2” เพื่อส่งเสริมให้ชาวไทยมุสลิมทั่วประเทศร่วมบริจาคซะกาตและช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ในเดือนรอมฎอน เพื่อส่งต่อความช่วยเหลือแก่ผู้ลี้ภัยที่ไม่มีโอกาสได้เฉลิมฉลองเดือนแห่งความศักดิ์สิทธิ์ในประเทศของตนและกำลังต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนทั่วโลก

“ศาสนาทุกศาสนามีหลักคำสอนและเป้าหมายเดียวกันคือความเมตตาและการช่วยเพื่อนมนุษย์” อรุณี อัชชะกุลวิสุทธิ์ ผู้อำนวยการแผนกส่งเสริมความร่วมมือภาคเอกชน UNSCR ประเทศไทย กล่าวในการแถลงกับสื่อมวลชนที่มูลนิธิเพื่อศูนย์กลางอิสลามแห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 25 เม.ย.ที่ผ่านมา

เธอบอกว่า โครงการรับบริจาคในเดือนรอมฎอนปีที่แล้วสามารถรวบรวมทุนจากมุสลิมไทยได้ประมาณ 1 ล้านบาท ซึ่งได้นำเงินทั้งหมดไปช่วยเหลือผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญาที่อยู่ในค่ายลี้ภัยที่ต้องเผชิญฤดูมรสุม

“จากโครงการรอมฎอนนี้เพื่อพี่น้องปีแรก เราได้รับการสนับสนุนจากชาวไทยมุสลิมในการช่วยผู้ลี้ภัยเป็นอย่างดี การบริจาคอย่างต่อเนื่องของทุกท่านได้ช่วยชีวิตพี่น้องชาวโรฮิงญา เพื่อซ่อมแซมที่พักในช่วงฤดูมรสุมที่ผ่านมา” อรุณี กล่าว

(จากซ้ายไปขวา) ดร. วิสุทธิ์ บิลล่าเต๊ะ ผู้อำนวยการศูนย์ประสานงานสำนักจุฬาราชมนตรี ประจำภาคใต้, ซากีย์ พิทักษ์คุมพล รองเลขานุการสำนักจุฬาราชมนตรี, อรุณี อัชชะกุลวิสุทธิ์ ผู้อำนวยการแผนกส่งเสริมความร่วมมือภาคเอกชน UNSCR ประจำประเทศไทย /แถลงข่าวกับสื่อมวลชน มูลนิธิเพื่อศูนย์กลางอิสลามแห่งประเทศไทย /วันที่ 25 เม.ย.2562 ©UNHCR

ขณะที่ ซากีย์ พิทักษ์คุมพล รองเลขานุการสำนักจุฬาราชมนตรี กล่าวในงานเดียวกันว่า วิกฤติผู้ลี้ภัยโลกในขณะนี้ รวมถึงวิกฤติครั้งใหม่ เช่น สงครามในซีเรีย หรือชาวโรฮิงญาที่ลี้ภัยไปยังประเทศบังคลาเทศ ทำให้จำนวนผู้พลัดถิ่นมีสูงถึง 68.5 ล้านคน ส่งผลให้ในเดือนรอมฎอนนี้ มีผู้ลี้ภัยชาวมุสลิมเป็นจำนวนมากที่ต้องระลึกถึงช่วงเวลานี้นอกประเทศหลังการลี้ภัยที่ยากลำบาก

“ตัวเลขผู้ลี้ภัยจาก 65 ล้านคนในปีที่แล้ว ขยับขึ้นมาเป็น 68.5 ล้านคนในปีนี้ เท่ากับแค่ปีเดียวเพิ่มมากว่า 3 ล้านคน“

“จำนวนผู้ลี้ภัยตอนนี้สูงที่สุดเป็นประวัติการณ์นับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 อันเนื่องมาจากสงคราม ความขัดแย้ง และการประหัตประหาร โดยเฉพาะในประเทศที่พี่น้องชาวมุสลิมเราอยู่” ซากีย์ พิทักษ์คุมพล กล่าวและเพิ่มเติมว่า “ซึ่งสถานการณ์โลกเป็นเรื่องที่เราหรือพวกเขาไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ด้วยตัวเอง แต่เราในฐานะพี่น้องร่วมโลกเดียวกัน เราสามารถช่วยเหลือเกื้อกูลกันได้”

ซากีย์ระบุว่า ด้วยเหตุนี้องค์กรมุสลิมจึงจะต้องทำงานร่วมกับองค์กรที่ทำงานด้านนี้อยู่แล้ว เพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ลี้ภัยเหล่านั้น ซึ่ง UNSCR คือองค์กรที่ได้รับความเชื่อถือในด้านนี้ “ผู้ลี้ภัยส่วนใหญ่ก็เป็นพี่น้องมุสลิม แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าต้องการให้ความช่วยเหลือเฉพาะมุสลิมเท่านั้น เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องมนุษยธรรม (Humanity)“ ซากีย์เน้นย้ำ

รองเลขานุการสำนักจุฬาราชมนตรียังฝากถึงพี่น้องชาวไทยทุกคน ไม่ใช่เฉพาะมุสลิมเท่านั้นว่า “ให้เห็นความสำคัญของการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ เพราะเมื่อพูดถึงกรณีผู้อพยพแล้วเสมือนว่าเรื่องนี้จะไม่ได้รับความสำคัญเท่าใดนัก”

โครงการ “รอมฎอนนี้เพื่อพี่น้อง” เริ่มต้นขึ้นในปี 2561 ที่ผ่านมา และได้รับความช่วยเหลือจากทุกภาคส่วนอย่างดียิ่งในการระดมพลังความศรัทธา และสนับสนุนการระลึกถึงความยากลำบากและเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ต่อเพื่อนมนุษย์ผู้ด้อยโอกาสในช่วงเดือนรอมฎอน โครงการในปีที่ 2 นี้จึงมีการขยายส่วนร่วมของชาวไทยมุสลิมทั่วประเทศ จากการร่วมบริจาคเงินในเดือนรอมฎอนเพื่อผลบุญต่อตนเอง ไปยังการบริจาคซะกาตหรือทานประจำปี ซึ่งเป็นการบัญญัติขึ้นตามหลักศาสนาอิสลามเพื่อช่วยเหลือผู้ที่ตกอยู่ในความทุกข์ยาก 8 ประการอีกด้วย นอกจากนั้นยังจะขยายความช่วยเหลือจากผู้ลี้ภัยชาวโรงฮิงญา ไปยังผู้ลี้ภัยในซีเรียและเยเมนด้วย

“รอมฎอน เป็นช่วงเวลาที่ชาวมุสลิมได้ทบทวนถึงความยากลำบากที่เกิดขึ้นในโลก เป็นโอกาสในการแบ่งปันให้แก่คนด้อยโอกาส ยากจน และเปราะบาง” ดร. วิสุทธิ์ บิลล่าเต๊ะ ผู้อำนวยการศูนย์ประสานงานสำนักจุฬาราชมนตรี ประจำภาคใต้ กล่าว

“นอกจากนี้ การมอบซะกาตเพิ่มเติมระหว่