อิหร่านประณามสหรัฐ หนุน“รัฐประหาร” แทรกแซงเวเนซุเอลา

Photo by AFP

อิหร่านได้ออกมาประณามความพยายามครั้งล่าสุดของสหรัฐในการทำรัฐประหารในเวเนซุเอลาเพื่อต่อต้านรัฐบาลนิโคลัส มาดูโร ซึ่งได้รับแรงกดดันจากผู้นำฝ่ายค้านที่ได้รับการหนุนหลังจากสหรัฐอย่าง ฮวน ไกวโด

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน ซัยยิด อับบาส มูซาวี ออกมาเตือนวอชิงตันให้หยุดการแทรกแซงในเวเนซุเอลาทุกทาง หลังจากที่รัฐบาลการากัสประกาศว่าได้ทำลายความพยายามของกองกำลังทหารจำนวนหนึ่งที่จะโค่นล้มมาดูโร 

“สาธารณรัฐอิสลามประณามสหรัฐอเมริกาต่อความพยายามที่จะทำการรัฐประหารหรือปฏิบัติการทางทหารใดๆ ในเวเนซุเอลา” มูซาวีกล่าวเมื่อคืนวันพฤหัสบดี (2 พ.ค.) ตามรายงานของเพรสทีวีสื่ออิหร่าน

คำปราศรัยดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากนายไมค์ ปอมปีโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ, แพทริค ชานาฮาน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ และนายจอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐ  ออกมาแสดงการสนับสนุนอย่างเต็มที่ต่อฝ่ายค้าน และประกาศว่ากองทัพสหรัฐฯ พร้อมที่จะเข้าร่วมการต่อต้านนายมาดูโร

“การขู่ว่าจะใช้กำลังกับประเทศอื่นเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกฎบัตรสหประชาชาติ” มูซาวี กล่าว “เราคาดหวังให้สมาชิกทุกคนในประชาคมระหว่างประเทศประณามความเห็นดังกล่าว และแสดงท่าทีเป็นไปในทางเดียวกันนั้น”

“ ช่างอัปโชค ที่ความมั่นคงของโลกต้องตกอยู่ภายใต้การคุกคามจากพวกสายเหยี่ยวและป่าเถื่อนไม่เคารพกฎหมาย และเป็นสิ่งจำเป็นที่สมาชิกทุกคนของประชาคมระหว่างประเทศจะใช้สิ่งที่อยู่ในอำนาจของพวกเขาเพื่อแก้ไขปัญหานี้” เขากล่าวเสริม

เมื่อเช้าวันอังคาร (30 เม.ย.) นายไกวโดยืนอยู่ใกล้กับฐานทัพอากาศลาคาร์โลตา (La Carlota) ในกรุงการากัสและล้อมรอบด้วยกลุ่มทหารติดอาวุธจำนวน 70 นายในชุดเครื่องแบบ เรียกร้องให้หน่วยทหารสนับสนุนเขาใน “ช่วงสุดท้าย” ของแผนการที่จะยุติการปกครองของมาดูโร

การก่อจลาจลดังกล่าวก่อให้เกิดการปะทะกันสองวันระหว่างผู้สนับสนุนของไกวโดและกองกำลังรักษาความมั่นคงของเวเนซุเอลา

อย่างไรก็ตามแผนของไกวโดที่จะขับไล่มาดูโร ไม่ประสบความสำเร็จ ผู้นำระดับสูงและเจ้าหน้าที่ทหารระดับสูงย้ำว่าพวกเขาสนับสนุนรัฐบาลมาดูโรอย่างเต็มที่ และกองทหารกบฏ 25 คนได้ขอลี้ภัยที่สถานทูตบราซิลในเมืองหลวง

เมื่อความพยายามรัฐประหารปรากฏชัดขึ้น ปอมปีโอกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า วอชิงตันพร้อมที่จะปฏิบัติการทางทหารตามคำสั่งของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ  ยังกล่าวด้วยว่า กระทรวงกลาโหมได้ดำเนินการ “วางแผนอย่างละเอียดถี่ถ้วน” เพื่อการปฏิบัติการที่เป็นไปได้ในเวเนซุเอลา

ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ จอห์น โบลตัน ยังย้ำคำขู่ของเขาในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาว่า กองทัพสหรัฐฯจะเข้ามา หากมาดูโรไม่ยอมก้าวลงอย่างสันติ