ไตรมาสแรกปีนี้ รัสเซียเป็นผู้ซื้อทองคำรายใหญ่ที่สุดของโลก จีนอันดับสอง

131
© Global Look Press / Christian Ohde

Sputnik/RT – สถิติล่าสุดของสภาทองคำโลก หรือ WGC (World Gold Council) เผย ธนาคารกลางรัสเซียซื้อทองคำมากที่สุดในช่วงไตรมาสแรกของปี 2562 โดยสูงถึง 55.3 ตัน และทำให้ปริมาณสำรองทองคำของประเทศนี้อยู่ที่ 2,168.3 ตัน 

“รัสเซียเป็นผู้ซื้อรายใหญ่ที่สุดอีกครั้ง โดยเพิ่มขึ้น 55.3 ตันในไตรมาส 1 ซึ่งทำให้ปริมาณสำรองทองคำเพิ่มขึ้นเป็น 2,168.3 ตัน (19% ของทุนสำรองทั้งหมด) รัสเซียซื้อทองคำ 274.3 ตันในปี 2561 ( ซึ่งเป็นปีที่สี่ติดต่อกันที่เพิ่มขึ้นมากกว่า 200 ตัน) ในขณะที่ลดการถือครองพันธบัตรสหรัฐลงอย่างมาก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อนกระบวนการลดบทบาทค่าเงินดอลล่าร์ (de-dollarisation) ของตน” WGC กล่าวในรายงานเมื่อวันพฤหัสบดี (2 พ.ค.)

จีนเป็นอีกหนึ่งในผู้ซื้อรายใหญ่ที่สุดเช่นกัน โดยไตรมาสที่ 1 มีการซื้อทองคำไป 33 ตัน ซึ่งเป็นอันดับสองในหมู่ผู้ซื้อรายใหญ่ที่สุดในช่วงเวลาดังกล่าว

ปักกิ่งเริ่มซื้ออีกครั้งในเดือนธันวาคมปีที่แล้ว หลังจากหยุดชั่วคราวมากกว่าสองปี อีกหลายประเทศเพิ่มปริมาณสำรองทองคำอย่างมีนัยสำคัญ รวมถึงเอกวาดอร์ ตุรกี อินเดีย และคาซัคสถาน

โดยรวมแล้วการซื้อสุทธิของธนาคารกลางทั่วโลกทำสถิติระดับสูงสุดของการซื้อสุทธิในไตรมาสแรกในรอบ 6 ปี โดยเพิ่มขึ้น 68% 

“ปริมาณสำรองทองคำทั่วโลกเพิ่มขึ้น 145.5 ตัน จากต้นปีจนถึงสิ้นเดือนมีนาคม เพิ่มขึ้น 68% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปี 2561 นับเป็นการเพิ่มขึ้นที่ใหญ่ที่สุดของปริมาณสำรองทั่วโลกในช่วงเวลานี้ตั้งแต่ปี 2556”รายงาน WGC ระบุ

ประเทศต่าง ๆ พยายามแสวงหาสินทรัพย์ที่หลากหลาย และลดการพึ่งพาอาศัยเงินดอลลาร์  โดยความปรารถนาที่จะซื้อโลหะมีค่าได้รับแรงหนุนจาก “ความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจที่เกิดจากความตึงเครียดทางการค้า การเติบโตที่ซบเซา และสภาพแวดล้อมอัตราดอกเบี้ยต่ำ / ติดลบ” รวมทั้งเหตุผลอื่นๆ ด้วยตามที่ WGC ตั้งข้อสังเกต

ปัจจุบันรัสเซียเป็นผู้ถือครองทองคำรายใหญ่เป็นอันดับห้าของโลก และหากแนวโน้มขาขึ้นในปัจจุบันยังคงดำเนินต่อไป คาดการณ์ว่าอาจส่งผลให้รัสเซียแซงหน้าฝรั่งเศสและอิตาลีซึ่งถือครองทองคำในสามอันดับแรกภายในหนึ่งปี