เนทันยาฮูสั่งถล่มใหญ่ “ฉนวนกาซา” หลังชาวอิสราเอลเสียชีวิตเพิ่ม

237
อาคารที่ถูกทำลายจากการโจมตีทางอากาศของอิสราเอล
ชายชาวปาเลสไตน์นั่งอยู่บนซากปรักหักพังของอาคารที่ถูกทำลายจากการโจมตีทางอากาศของอิสราเอลในเมืองกาซา [Suhaib Salem / Reuters]

นายกรัฐมนตรีอิสราเอล นายเบนจามิน เนทันยาฮู กล่าวว่า เขาได้สั่ง “ถล่มทางอากาศครั้งใหญ่” ในฉนวนกาซา หลังการปะทะกันสองวันระหว่างอิสราเอลกับนักรบปาเลสไตน์ ซึ่งทำให้ชาวปาเลสไตน์เก้าคนและอิสราเอลสามคนเสียชีวิต อัลจาซีรา รายงาน

เครื่องบินรบและปืนของอิสราเอลยังคงพุ่งเป้าไปที่ฉนวนกาซาในวันอาทิตย์นี้ (5 พ.ค.) ขณะที่จรวดจำนวนมากก็ถูกยิงจากกาซาไปยังภาคใต้ของอิสราเอล

ในจำนวนเหยื่อที่เป็นชาวปาเลสไตน์มีหญิงตั้งครรภ์และหลานสาวอายุหนึ่งปี ส่วนในเมืองอัชเคลอนทางภาคใต้ของอิสราเอล ชายชาวอิสราเอลวัย 58 ปีถูกสังหารจากเศษกระสุนจากการโจมตีด้วยจรวด ขณะที่ในอีกเหตุการณ์หนึ่งชาวอิสราเอลอีกสองคนได้รับบาดเจ็บสาหัสจากการโจมตีด้วยจรวดที่โรงงานแห่งหนึ่งในบ่ายวันอาทิตย์ และเสียชีวิตในเวลาต่อมา

“เช้านี้ผมสั่งให้ IDF (กองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล) ดำเนินการโจมตีผู้ก่อการร้ายในฉนวนกาซาต่อไป” เนทันยาฮูกล่าวในแถลงการณ์ในวันอาทิตย์

“ผมยังสั่งให้กองกำลังรอบๆ ฉนวนกาซาเพิ่ม -ปฏิบัติการ- ด้วยรถถังปืนใหญ่และกองทหารราบ”

“ฮามาสต้องรับผิดชอบไม่เพียงแต่สำหรับการโจมตีต่ออิสราเอลเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการโจมตีของกลุ่มอิสลามิกญิฮาดด้วย และมันก็ต้องจ่ายราคาที่หนักมากสำหรับเรื่องนี้” เขากล่าวเสริม

กลุ่มติดอาวุธในฉนวนกาซาในนาม กองปฏิบัติการร่วม (Joint Operations Room) ซึ่งรวมถึงปีกทหารของฮามาสและอิสลามญิฮาดปฏิญาณเมื่อวันเสาร์ (4 ม.ค.) ว่าจะ “ขยายการตอบโต้” ถ้ากองทัพอิสราเอลยังคงมุ่งเป้าหมายยังฉนวนกาซา

“ การตอบสนองของเราจะกว้างขึ้นและเจ็บปวดยิ่งขึ้นในกรณีที่ [อิสราเอล] ขยายการรุกราน และเราจะยังคงเป็นเกราะป้องกันของประชาชนและดินแดนของเรา” กองปฏิบัติการร่วมกล่าวในแถลงการณ์

สื่อของอิสราเอลรายงานว่า ในช่วงสองวันที่ผ่านมานักรบปาเลสไตน์ได้ยิงจรวดมากกว่า 400 ลูกโจมตีเมืองทางตอนใต้ของอิสราเอล โดย “ไอรอนโดม” ระบบป้องกันขีปนาวุธของอิสราเอลสามารถสกัดกั้นได้มากกว่า 250 ลูก

ด้านสำนักงานสื่อของรัฐบาลในฉนวนกาซากล่าวว่า เครื่องบินรบของอิสราเอลดำเนินการจู่โจมประมาณ 150 ครั้ง นอกเหนือจากการยิงด้วยปืนใหญ่ โดยเล็งไปที่สถานที่สำคัญทางพลเรือน 200 แห่งในฉนวนกาซา รวมถึงอาคารที่พักอาศัย มัสยิด ร้านค้า และองค์กรสื่อต่างๆ

ชาวปาเลสไตน์ประมาณ 70 คนได้รับบาดเจ็บจากการโจมตีนี้ตามรายงานของกระทรวงสาธารณสุขกาซา

หนึ่งในอาคารที่ถูกทำลายคือที่ตั้งของสำนักข่าวอนาโดลูของรัฐตุรกีในฉนวนกาซา

กองทัพอิสราเอลปฏิเสธว่า หญิงที่ตั้งท้องอายุ 37 ปีและหลานสาวอายุ 14 เดือนของเธอไม่ได้ถูกสังหารโดยกองกำลังอิสราเอล พร้อมทั้งโทษว่าเป็นเพราะจรวดของปาเลสไตน์

การสู้รบครั้งล่าสุดนี้ปะทุขึ้นหลังจากชาวปาเลสไตน์สี่คนถูกสังหารในสองเหตุการณ์เมื่อวันศุกร์ (3 พ.ค.)

โดยสองคนถูกยิงเสียชีวิตในระหว่างการประท้วงใหญ่เรียกร้องสิทธิกลับมาตุภูมิใกล้กับรั้วอิสราเอลทางตะวันออกของฉนวนกาซา ขณะที่การโจมตีทางอากาศที่มีเป้าหมายไปที่ฐานแนวหน้าของฮามาสได้ฆ่าสมาชิกปีกติดอาวุธสองคน

กองทัพอิสราเอลกล่าวว่า การโจมตีทางอากาศเป็นการตอบโต้การยิงที่ทำให้ทหารสองนายของตนบาดเจ็บใกล้กับรั้วชายแดน

ชาวปาเลสไตน์ประมาณสองล้านคนอาศัยอยู่ในฉนวนกาซาซึ่งเศรษฐกิจได้รับผลกระทบจากการปิดล้อมเป็นเวลาหลายปี อัตราการว่างงานอยู่ที่ 52% ตามข้อมูลของธนาคารโลกและความยากจนเพิ่มมากขึ้น

อิสราเอลเข้าโจมตีฉนวนกาซาสามครั้งแล้วตั้งแต่เดือนธันวาคม 2008

สงครามครั้งสุดท้ายในปี 2014 สร้างความเสียหายอย่างรุนแรงต่อโครงสร้างพื้นฐานที่อ่อนแอของกาซา กระตุ้นให้สหประชาชาติเตือนว่า ฉนวนกาซาแห่งนี้จะไม่เอื้ออำนวยต่อการอยู่อาศัยภายในปี 2020