2 เรือพิฆาตสหรัฐฯ เข้าสู่อ่าวเปอร์เซียท่ามกลางความตึงเครียดกับอิหร่าน

440
ยูเอสเอส กอนซาเลซ
© Facebook / USS Gonzalez - DDG 66

เรือรบของกองทัพเรือสหรัฐฯ สองลำที่ติดอาวุธด้วยจรวดร่อน “โทมาฮอว์ก” ได้เข้าสู่อ่าวเปอร์เซีย พร้อมกับกลุ่มโจมตีทางทะเลนอกชายฝั่งโอมาน ขณะที่วอชิงตันกล่าวหาเตหะรานว่าวางแผนโจมตี “ผลประโยชน์ของชาวอเมริกัน” อาร์ทีสื่อรัสเซียรายงาน

เรือพิฆาตติดขีปนาวุธร่อนนำวิถี “ยูเอสเอส กอนซาเลซ” (DDG-66) และ “ยูเอสเอส แมคฟาวล์” (DDG-74) เดินทางผ่านช่องแคบฮอร์มุซเมื่อบ่ายวันพฤหัสบดี (16 พ.ค.) ที่ผ่านมา สถาบันนาวิกโยธินของสหรัฐอเมริกา (US Navi Institute -USNI) รายงาน การแล่นเรือของพวกเขา “ปราศจากการท้าทาย” หรือ “การก่อกวน” จากหน่วยพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน (IRGC) แม้จะมีความตึงเครียดที่ร้อนแรงระหว่างเตหะรานและวอชิงตันก็ตาม

เรือพิฆาตสองลำนี้อยู่ใกล้กับเรือรบอเมริกันอื่นๆ ในภูมิภาคที่วอชิงตันส่งมาเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา เพื่อจัดการกับสิ่งที่สหรัฐฯเรียกว่า “ความพร้อมของอิหร่านที่เพิ่มมากขึ้นในการปฏิบัติการโจมตีกองกำลังสหรัฐ และผลประโยชน์ของเรา” โดยไม่มีหลักฐานใดที่ถูกนำเสนอเพื่อรับรองข้ออ้างเหล่านั้น

กองเรือโจมตี ยูเอสเอส อับราฮัม ลินคอล์น (CVN-72) พร้อมเครื่องบินทิ้งระเบิดจอดเตรียมพร้อมนอกชายฝั่งของโอมาน ในขณะที่เรือพิฆาตสะเทินน้ำสะเทินบก ยูเอสเอส เกียร์ซาร์จ (LHD-3) อยู่นอกชายฝั่งของสหรัฐอาหรับเอมิเรตในวันพฤหัสบดี เครื่องบินทิ้งระเบิด B-52 ได้เริ่มปฏิบัติการทางอากาศจากฐานทัพสหรัฐในกาตาร์ที่วอชิงตันยังคงรักษากองกำลังของตนต่อไป

ในขณะที่สหรัฐฯยังคงยืนยันว่าจะไม่ทำสงครามกับอิหร่าน ในวันพุธ (15 พ.ค.) ​ที่ผ่านมากระทรวงการต่างประเทศได้สั่งให้อพยพบุคลากรที่ไม่จำเป็นออกจากสถานทูตสหรัฐฯในกรุงแบกแดดและสถานกงสุลในเออร์บิล

หากสหรัฐฯจะเริ่มการโจมตีทางทหารจากทะเล สถาบันนาวิกโยธินของสหรัฐอเมริการะบุว่า “เป็นการดีที่สุดที่จะทำเช่นนั้นจากด้านนอกของอ่าวเปอร์เซีย” เพื่อป้องกันกองทัพเรืออเมริกาให้ออกห่างจากขีปนาวุธต่อต้านเรือรบของอิหร่าน

เตหะรานซึ่งเรียกการสำแดงแสนยานุภาพของสหรัฐว่า “สงครามจิตวิทยา” กล่าวว่า สาธารณรัฐอิสลามพร้อมที่จะปกป้องตนเองจากการรุกรานใดๆ แต่ไม่พิจารณาทำสงครามกับสหรัฐฯ และพันธมิตรในฐานะ “ตัวเลือก”

“เราไม่สนใจที่จะเพิ่มความตึงเครียดในภูมิภาคของเรา เพราะหากมีอะไรผิดพลาดทุกคนจะสูญเสีย รวมถึงอิหร่าน รวมถึงสหรัฐอเมริกา รวมถึงทุกประเทศในภูมิภาค” เอกอัครราชทูตอิหร่านประจำสหประชาชาติ มาจิด ทักอี ราวันชี บอกกับสถานีวิทยุสาธารณะแห่งชาติของอเมริกา