สื่อราชวงศ์ซาอุฯ กระตุ้นสหรัฐฯ “โจมตีอิหร่าน”

810

ท่ามกลางความตึงเครียดที่ทวีความรุนแรงยิ่งขึ้นระหว่างอิหร่านกับสหรัฐฯ ซึ่งรวมไปถึงซาอุดิอาระเบียและอิสราเอล “อาหรับนิวส์” สื่อที่ราชวงศ์ซาอุฯ เป็นเจ้าของ เรียกร้องให้ “สหรัฐโจมตีอิหร่าน”

ในบทบรรณาธิการภาษาอังกฤษของ “อาหรับนิวส์”  เมื่อวันพฤหัสบดี (16 พ.ค.) สื่อซาอุดีอาระเบียเรียกร้องว่า “จะต้องไม่ปล่อยอิหร่านไปโดยไม่ถูกลงโทษ … ในมุมมองของเรา จะต้องมีการยับยั้งและลงโทษ เพื่อที่อิหร่านจะได้รู้ว่าการกระทำที่มุ่งร้ายจะไม่ถูกละเว้น ในความคิดของเราควรเป็นการโจมตีแบบ surgical strike (ถล่มเฉพาะจุดแบบไม่ถึงกับต้องส่งผลลุกลามถึงพื้นที่ใกล้เคียง)”

กองบรรณาธิการกล่าวว่า การโจมตีทางอากาศของสหรัฐในซีเรียเมื่อรัฐบาลอัสซาดถูกสงสัยว่าใช้อาวุธเคมีกับพลเรือน คือ “แบบอย่าง” ที่ต้องดำเนินการกับอิหร่าน

“ริยาดได้เตือนผู้นำโลกเกี่ยวกับอันตรายจากการตบตาของอิหร่านอย่างต่อเนื่อง ไม่เพียงแต่ซาอุดิอาระเบียและภูมิภาคเท่านั้น แต่ต่อโลกทั้งโลก” อาหรับนิวส์กล่าวในบทบรรณาธิการ

“ การโจมตีเมื่อไม่นานมานี้เกี่ยวกับเรือบรรทุกน้ำมันและท่อส่งน้ำมันมีจุดประสงค์เพื่อทำลายเศรษฐกิจโลก โดยการกดปุ่มตรงที่เส้นชีวิตของการค้าโลกในปัจจุบัน เตหะรานไม่ควรได้ข่มขู่หรือได้รับอนุญาตให้คุกคามความมั่นคงของโลกอีกต่อไป” บทบรรณาธิการอาหรับนิวส์ระบุ

เจ้าของหนังสือพิมพ์อาหรับนิวส์ คือ “ซาอุดี รีเสิร์ช แอนด์ มาร์เก็ตติ้ง กรุ๊ป” (Saudi Research and Marketing Group)  ซึ่งเป็นบริษัทที่มีลูกชายหลายคนของกษัตริย์ซัลมานเป็นประธานมาอย่างยาวนาน ซึ่งถือได้ว่าสะท้อนถึงจุดยืนของราชวงศ์อย่างเป็นทางการ