House โรงหนังทางเลือกของคนมีแนว

เมื่อ นึกถึง RCA วันนี้ไม่ได้มีแค่สถานบันเทิงกลางคืน บาร์ หรือแหล่งอบายมุขเพียงอย่างเดียว ที่นี่ยังเป็นที่ตั้งของโรงภาพยนตร์หรือโรงหนังเฮ้าส์ อาร์ซีเอ ตั้งอยู่ย่านบันเทิงอาร์ซีเอ อยู่ในพื้นที่เดียวกับโรงภาพยนตร์ ยูเอ็มจี อาร์ซีเอ ซึ่งเคยเป็นโรง UMG 4 และ 5  ก่อตั้งโดย ยุทธนา บุญอ้อม พงศ์นรินทร์ อุลิศ (เฮนรี จ๋อง) พรชัย วิริยะประภานนท์ (นรา) และ ชมศจี เตชะรัตนประเสริฐ

เฮ้าส์เป็นโรงภาพยนตร์ทางเลือกที่เน้นฉายหนังที่เข้าฉายแบบจำกัดโรง สำหรับกลุ่มคนที่ชอบดูหนังนอกกระแส หนังอินดี้ หรือจะเป็นกลุ่มที่ต้องการค้นหาอะไรใหม่ๆให้กับตัวเอง

ภาพยนตร์ นอกกระแสหรือหนังอินดี้ ที่ว่า คือ ภาพยนตร์ประเภทหนึ่งที่มีรูปแบบการนำเสนอแตกต่างไปจากกรอบของภาพยนตร์ ทั่วไป อาจจะเป็นที่เนื้อเรื่องหรือการดำเนินเรื่อง รวมทั้งอาจจะเป็น ภาพยนตร์ที่มีทุนสร้างน้อยเมื่อเทียบกับภาพยนตร์ทั่วไป หนังนอกกระแส บางเรื่องอาจมีเนื้อหาล่อแหลม รุนแรง หรือโป๊ไปบ้าง บางเรื่อง เป็นหนังที่หาดูยาก

โดยปกติภาพยนตร์ในแนวนอกกระแสนี้จะไม่ได้ฉายใน โรงภาพยนตร์ตามปกติ ด้วยเหตุในเรื่องของธุรกิจ เป็นเพราะไม่ได้เป็นที่สนใจ ของบุคคลทั่วไปเช่นภาพยนตร์ทั่วไป ปัจจุบันมีภาพยนตร์แนวอิสระหลาย เรื่อง ทั้งภาพยนตร์ไทยและภาพยนตร์ต่างประเทศนิยมใช้นักแสดงที่มีชื่อเสียง มาแสดงนำ เพื่อดึงดูดความน่าดูให้มากขึ้นด้วย

สำหรับในไทยมีโรงภาพยนตร์ที่รองรับการฉายภาพยนตร์แนวนี้โดยเฉพาะคือ โรงภาพยนตร์เฮาส์ อาร์ซีเอ และลิโด้

เมื่อ มีโอกาสได้ไปดูหนังที่โรงภาพยนตร์เฮาส์ อาร์ซีเอ ขอ นำบรรยากาศมาเล่าพอสังเขป ครั้งแรกเมื่อมาถึงทางขึ้นโรงภาพยนตร์เฮาส์ อึ้งเล็กๆกับสภาพที่ดูเหมือนไม่ค่อยได้ดูแลเอาใจใส่เท่าที่ควร แต่เมื่อขึ้นไปพบประตูทางเข้าใหญ่ เปิดเข้าไปต่างจากภายนอกเลย ภายในดูโล่ง ตกแต่งอาร์ตๆสวยงาม หรูหรากว่าที่คิดมาก รวมทั้งยังจัดสัดส่วนเป็นห้องสมุดหนังขนาดเล็กและมุมสำหรับขายแผ่นดีวีดี มีร้านอาหารเครื่องเดิมให้นั่งบรรยากาศสบายๆก่อนเข้าไปดูหนังหรือรอเพื่อน มีหนังสือ นิตยสารเกี่ยวกับหนังให้อ่าน มีมุมจัดไว้ให้บริการสำหรับกลุ่มนักปั่นจักรยานได้จอดและรับฝากจักรยานด้วย นับว่าเป็นบริการที่สอดคล้องกับคา-แร็กเตอร์ของโรงภาพยนตร์และคนที่มาชม ภาพยนตร์ ในลักษณะของความเป็นตัวของตัวเองสูง  รักอิสระ อินดี้ และอินเทรนด์ได้ดีทีเดียว

ภายในบริเวณยังมีพื้นที่สำหรับการสัมมนา หรือ เวิร์กช็อป เล็กๆ รวมถึงการแสดงผลงานทางศิลปะ เพื่อให้นักเรียน นักศึกษา สามารถมาจัดแสดง ที่นี่ได้

ใน โรงภาพยนตร์เฮ้าส์ มีอยู่ 2 โรง โรงใหญ่จุประมาณ 200 ที่นั่ง ส่วนโรงเล็กมีเก้าอี้ประมาณ 140 ตัว ซึ่งบรรยากาศค่อนข้างเงียบ ก็คงไม่แปลกนักสำหรับโรงภาพยนตร์แนวนี้ ในวันธรรมดาที่ไปช่วงบ่ายๆมีคนดู ประมาณไม่น่าเกิน 10 คน ค่าตั๋วเข้าชมราคาไม่ได้แพง (100 บาท) ถือว่ากำลังดี หนังที่ดูในวันนั้นเรื่อง THE PERKS OF BEING A WALLFLOWER (เดอะเพิร์ก ออฟ บีอิ้ง อะ วอร์ฟลาวเวอร์) หรือในชื่อไทยว่า “รัก ก็เหนื่อย เรียนก็หนักเป็นวัยรุ่น ก็ไม่ได้ง่ายอย่างใจคิด” ใบปิดหนัง บอกว่า เป็นภาพยนตร์ที่สร้างจาก วรรณกรรมเยาวชนที่ได้รับเลือกว่านี่คือ หนังสือ 1 ใน 15 เล่มที่ควรค่าต่อการอ่าน มากที่สุดในทศวรรษนี้ นับว่าเป็นหนังที่ดูง่ายเข้าใจไม่ยากอย่างที่หวั่น

การเดินทางมาโรงภาพยนตร์เฮ้าส์ มีคำแนะนำในการเดินทางง่ายๆ ถ้า มาโดยรถส่วนตัว เข้าได้ 2 ทาง คือ ทางถนนพระราม 9 เข้าทาง RCA ได้เลย ตรงเข้ามาด้านในสุด หรือ เข้าทางถนนเพชรบุรีตัดใหม่ จะมีจุดสังเกตคือ ทางเข้าจะเป็น Wedding Plaza ขายชุดแต่งงาน เลี้ยวเข้ามาจะเห็นตึกสีเหลืองใหญ่เป็นตึกท็อป ซุปเปอร์มาร์เก็ต ตรงข้ามกับ ออฟฟิศ ดีโป (office depot )โรงหนังจะอยู่ชั้น 3

ถ้า คุณเป็นคอหนังและไม่หวังสิ่งบันเทิงมากมายจากบรรยากาศรอบนอกของโรงภาพยนตร์  ที่นี่นับเป็นสถานที่ที่ควรได้มาลองสัมผัสหาประสบการณ์ใหม่ๆ และเหมาะแก่การหลบหนีความวุ่นวายมาชมภาพยนตร์ที่ดีที่สุดได้เลย

 

DSC05238 DSC05264 DSC05241 DSC05259