เที่ยวเกาะเกร็ด ชุมชน 3 ศาสนา แตกต่าง แต่ไม่แตกแยก


วันนี้เราจะพาเที่ยวแบบมีสาระ แต่ก็แฝงด้วยบันเทิง  ด้วยสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิต ติดอันดับตลอดกาล สำหรับคนกรุงฯ นั่นก็คือ ”เกาะเกร็ด” ชุมชน 3 ศาสนา พุทธ มุสลิม มอญ … เพราะอยู่ใกล้กรุงเทพฯ การเดินทางก็แสนจะสะดวกสบาย ไปได้หลายทาง และไปก็ง่าย จะนั่งรถเมล์ก็สบาย รถตู้ก็สะดวก ไปทางเรือก็ง่าย …แต่วันนี้เราจะไปด้วยรถส่วนตัว  ..  จากฝั่งธน  ขับไปตามถนนเส้นจรัลสนิทวงศ์ ตรงอย่างเดียว ไปสิ้นสุดที่ท่าน้ำปากเกร็ด จุดหมายที่วัดสนามเหนือ(จอดรถที่วัดนี้หรือที่จอดรถใกล้เคียงก็ได้) แล้วนั่งเรือข้ามฟากจากที่ท่าวัดคนละ 3 บาท ก็ถึงเกาะเกร็ดแล้ว

ประวัติเล็กๆน้อยๆ เกาะเกร็ดเป็นเกาะขนาดใหญ่ อยู่กลางลำน้ำเจ้าพระยา เกิดขึ้นจากการขุดลอกคลองลัดลำน้ำ มีฐานะเป็นตำบล แบ่งการปกครองเป็น 7หมู่บ้าน  ในสมัยสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวท้ายสระ แห่งกรุงศรีอยุธยา ในปี 2265 เรียกคลองนี้ว่า คลองลัดเกร็ดน้อย ต่อมากระแสน้ำเปลี่ยนทิศทาง จึงทำให้คลองขยายกว้างขึ้น เพราะถูกความแรงจากกระแสน้ำเซาะตลิ่งพัง จึงกลายเป็นแม่น้ำลัดเกร็ด ต่อมา เมื่อตั้งอำเภอปากเกร็ดขึ้น เกาะศาลากุนจึงได้มีฐานะเป็นตำบลและเรียกว่า ตำบลเกาะเกร็ด เกาะนี้จึงมีชื่อว่า เกาะเกร็ด จนถึงปัจจุบัน

kohkred06เกาะเกร็ด นอกจากมีชุมชนไทยพุธ ไทยมอญ ยังมีชุมชน”ไทยมุสลิม”อาศัยอยู่หนาแน่น และอยู่ร่วมกันอย่างสันติ ถ้อยทีถ้อยอาศัย จึงทำให้เกาะเกร็ดกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายวัฒนธรรม และเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติไม่เสื่อมคลาย “เห็นได้จากจำนวนนักท่องเที่ยวที่หนาแน่นในช่วงวันหยุดเสาร์ อาทิตย์

บนเกาะเกร็ด  จะมีนักท่องเที่ยวหนาแน่นทุกเสาร์ อาทิตย์ ทั้งคนไทยและต่างชาติ มีร้านค้าและร้านอาหารมายมาย ทั้งร้านค้าของชาวบ้านท้องถิ่นและต่างถิ่น ทั้งของกินของใช้ เช่น ทอดมันหน่อกะลา ข้าวแช่ ข้าวเกรียบว่าว ขนมไทยๆ (โดยเฉพาะคลองขนมหวานที่นักท่องเที่ยวสามารถเช่าเรือไปเลือกซื้อขนมไทยๆ ได้ บางครั้งจะมีการทัวร์ทางเรือ จัดโดยหน่วยราชการหรือเอกชน “ร้านขนมหวานในคลองขนมหวาน เป็นจุดหมายแรกที่ต้องไป นอกจากไปเลือกซื้อขนมหวานมากมายแล้ว ยังได้เรียนรู้วิธีการทำขนมหวานต่างๆ ในแบบโบราณอีกด้วย)

kohkred09และยังมีหมู่บ้านเครื่องปั้นดินเผา  โอ่ง ไห ครก กระถาง แก้ว ชาม จัดแสดงกรรมวิธีการผลิตให้นักท่องเที่ยวได้ชมอย่างใกล้ชิด  มีการแสดงศิลปะวัฒนธรรมของเด็กนักเรียนจากโรงเรียนในพื้นที่ ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนมาโชว์การแสดงทุกเสาร์-อาทิตย์  มีสถานที่ท่องเที่ยวในเชิงวัฒนธรรม  เช่น วัดปรมัยยิกาวาสวรวิหาร ที่มีเจดีย์ริมน้ำ ซึ่งเป็นสถานที่ถ่ายรูปยอดนิยม เรียกว่า เห็นรูปเจดีย์เอียงที่ไหน ก็รู้เลยว่าสถานที่นั้น คือที่ใด  ยังมีการจัดทัวร์ไว้พระ 9 วัด(ทางเรือ) ทั้งจากหน่วยงานราชการและเอกชนอยู่เป็นประจำ มีกลุ่มจักรยานหลายกลุ่ม แวะเวียนปั่นเที่ยวรอบเกาะเกร็ดให้เห็นประจำ

p16jb468la114iu0qjhsqsf1p6h3“ศูนย์วัฒนธรรมพื้นบ้านชาวมอญ” ซึ่งบริษัทเอกชนนิยมไปทำกิจกรรมต่างๆ  เพราะมีสถานที่พักค้างคืนและสถานที่จัดสัมมนาอย่างดี นอกจากชาวมอญแล้ว ยังมีวัฒนธรรมไทยพุธ ได้แก่วัดปรมัยยิกาวาสวรวิหาร ที่มีเจดีย์ริมน้ำ และยังมีมัสยิดท่าอิฐ ซึ่งสร้างอย่างสวยงามจากชาวมุสลิมที่อพยพเข้ามาอาศัยอยู่ตั้งแต่สมัยต้นรัชกาลที่1  ด้วยวัฒนธรรมที่หลากหลาย และไม่แตกต่าง แต่กลมกลืนในวิถีชีวิตและเป็นไปในทิศทางเดียวกัน จึงทำให้เกาะเกร็ดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ยอดนิยมของคนไทยและต่างชาติตลอดกาล

หากนักท่องเที่ยว ที่ชอบท่องเที่ยวในรูปแบบและวัฒนธรรมการท่องเที่ยวแบบนี้ แต่ยังไม่มีโอกาสไปเที่ยวเกาะเกร็ด เราขอแนะนำว่า ควรจะหาเวลาไปท่องเที่ยวเกาะเกร็ดสักครั้งในชีวิต แล้วคุณจะประทับใจ “เกาะเกร็ด” จนไม่รู้ลืม        

 

ขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
    •    ที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลเกาะเกร็ด โทร. 02 – 960 – 9063
    •    สำนักงานท่องเที่ยวตำบลเกาะเกร็ด โทร. 02 – 583 – 7993
    •    สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอปากเกร็ด โทร. 02 – 583 – 2139  

*ขอบคุณภาพจาก
– travel.truelife
- touronthai.com

 

เกาะเกร็ด
แผนที่เกาะเกร็ด