ยุโรปต้องต่อต้านการก่อการร้ายทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ต่ออิหร่าน: ปธน.รูฮานี

44
ประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานี ของอิหร่าน พบหารือกับรัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมัน “เฮโก มาส” ที่กรุงเตหะรานเมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2019 (ภาพถ่ายโดย President.ir)

เพรสทีวี – ประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานี ของอิหร่านชี้ ประเทศยุโรปจะต้องต่อต้านการก่อการร้ายทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ที่กระทำต่อประเทศอิหร่าน และปฏิบัติตามพันธกรณีของตนตามข้อตกลงนิวเคลียร์ ปี 2015 ระหว่างเตหะรานกับมหาอำนาจโลกทั้งหกประเทศ

รูฮานีแสดงความเห็นดังกล่าวในกรุงเตหะรานเมื่อบ่ายวันจันทร์ (10 มิ.ย.) ในการพบปะหารือกับรัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมัน “เฮโก มาส” ซึ่งเขาได้พบปะกับโมฮัมหมัด จาวาด ซารีฟ รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านมาแล้วก่อนหน้า

“เราคาดหวังว่ายุโรปจะยืนหยัดและต่อต้านการก่อการร้ายทางเศรษฐกิจของอเมริกาต่อประเทศอิหร่าน และปฏิบัติตามพันธกรณีของตนตาม JCPOA (ข้อตกลงนิวเคลียร์)” รูฮานีบอกกับรัฐมนตรีต่างประเทศของเยอรมนี

รูฮานีเสริมว่า หลังจากที่สหรัฐฯ ถอนตัวออกจากข้อตกลงนี้ อิหร่านก็สามารถทำได้เช่นเดียวกันตามมาตรา 36 ของข้ตกลง JCPOA แต่ตัดสินใจที่จะอดทนและให้โอกาสผู้ลงนามคนอื่นๆ

ก่อนหน้านี้กระทรวงการต่างประเทศของเยอรมนีกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี (6 มิ.ย.) ว่า เป้าหมายหลักการเยือนอิหร่านของรัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมนีครั้งนี้ ก็เพื่อหาวิธีการที่จะช่วยรักษาข้อตกลง JCPOA หลังจากที่สหรัฐถอนตัวจากข้อตกลงฝ่ายเดียวเมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว

ภายใต้ข้อตกลง JCPOA อิหร่านได้จำกัดโครงการนิวเคลียร์เพื่อแลกกับการยกเลิกการคว่ำบาตรทางนิวเคลียร์ที่เกี่ยวข้อง

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ถอนตัวออกจาก JCPOA ในเดือนพฤษภาคม 2018 และคว่ำบาตรรุนแรงต่อสาธารณรัฐอิสลามอิหร่านอีกครั้ง