คาเมเนอีตอกหน้า! “ข้าพเจ้าไม่ถือว่าทรัมป์อยู่ในฐานะบุคคลสมควรได้รับการแลกเปลี่ยนข้อความด้วย”

ในการตอบสนองต่อคำพูดของนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นที่พูดว่า “ผมมาที่นี่เพื่อสื่อข้อความของทรัมป์ถึงคุณ” ผู้นำสูงสุดอิหร่านกล่าวว่า “ฉันไม่นับว่า ทรัมป์สมควรได้รับการแลกเปลี่ยนข้อความ และจะไม่ตอบสนองใดๆ ต่อเขา” เมะห์นิวส์ สื่อกึ่งทางการของอิหร่านรายงานอ้างเว็บไซต์ Khamenei.ir

นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ชินโซ อาเบะ เข้าพบผู้นำสูงสุดอิหร่าน อายะตุลเลาะห์  อะลี คาเมเนอี ในเช้าวันพฤหัสบดี (13 มิ.ย.) ที่กรุงเตหะราน โดยนายฮัสซัน รูฮานี ประธานาธิบดีอิหร่าน เข้าร่วมการประชุมด้วย

การประชุมครั้งนี้ คาเมเนอีย้ำว่า อิหร่านจะไม่เจรจากับสหรัฐอเมริกา และยืนยันว่า “ข้าพเจ้าไม่ถือว่าทรัมป์อยู่ในฐานะบุคคลสมควรได้รับการแลกเปลี่ยนข้อความด้วย เราจะไม่เจรจากับสหรัฐอเมริกา”

โดยหลังนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นกล่าวกับผู้นำอิหร่านในการประชุมครั้งนี้ว่า “ผมต้องการส่งข้อความจากประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา” คาเมนอีตอบโดยชี้ให้เห็นถึงความเจ้าเล่ห์และความไม่น่าไว้วางใจของสหรัฐอเมริกา โดยบอกกับอาเบะว่า “เราไม่สงสัยความจริงใจและความปรารถนาดีของคุณ”

“อย่างไรก็ตามเกี่ยวกับสิ่งที่คุณพูดถึงประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกานั้น ข้าพเจ้าไม่คิดว่าทรัมป์เป็นบุคคลที่ควรแลกเปลี่ยนข้อความใดๆ ด้วย และข้าพเจ้าไม่มีคำตอบสำหรับเขา และในอนาคตข้าพเจ้าก็จะไม่ตอบเขา”

คาเมเนอีกล่าวเพิ่มเติมว่า “สิ่งที่ข้าพเจ้าจะพูดเป็นส่วนหนึ่งของการเจรจาของเรากับนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เพราะเราถือว่าญี่ปุ่นเป็นเพื่อนของเรา แม้ว่าจะมีข้อร้องเรียนบางอย่าง”

ในการอ้างถึงนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นที่พูดว่าทรัมป์บอกเขาว่า: “สหรัฐฯไม่ได้ต้องการเปลี่ยนระบอบการปกครองในอิหร่าน” นั้น ผู้นำสูงสุดอิหร่านยืนยันว่า “ปัญหาของเราที่มีต่อสหรัฐฯ นั้นไม่ได้เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของระบอบการปกครอง เพราะแม้ว่าพวกเขาตั้งใจจะกระทำ พวกเขาก็จะไม่สามารถบรรลุเป้าหมายได้ เสมือนกับประธานาธิบดีสหรัฐฯคนก่อน ๆ ที่พยายามทำลายสาธารณรัฐอิสลามอิหร่านในช่วง 40 ปีที่ผ่านมาและล้มเหลว สิ่งที่ทรัมป์บอกว่าเขาไม่ได้ต้องการเปลี่ยนระบอบการปกครองเป็นเรื่องโกหก ถ้าเขาทำได้เขาก็จะทำ อย่างไรก็ตามเขาไม่สามารถทำได้”