สหรัฐปล่อยคลิปแฉ อ้างเรืออิหร่านย่องถอดทุ่นระเบิดจากเรือบรรทุกน้ำมันที่ถูกยิงในอ่าวโอมาน

220
© AP Photo / FLORION GOGA via Sputnik

กระทรวงกลาโหมสหรัฐ (เพนตากอน) ได้ปล่อยวิดีโอที่อ้างว่า เรือลาดตระเวนของอิหร่านกำลังถอดลูกระเบิดออกจากด้านหนึ่งของเรือบรรทุกน้ำมันที่ถูกยิงด้วยการระเบิดในอ่าวโอมาน สปุตนิกรายงาน

กองบัญชาการกลางของสหรัฐฯ กล่าวหาว่า หน่วยพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน (IRGC) เข้าหาหนึ่งในเรือบรรทุกน้ำมัน Kokuka Courageous ที่ถูกระเบิดก่อนหน้านี้  และถอดทุ่นที่ยังไม่ระเบิดออกมา โดยได้เผยวิดีโอเหตุการณ์ดังกล่าวด้วย

ภาพคลิปคุณภาพต่ำที่ปล่อยออกมาโดยกองบัญชาการกลางของสหรัฐอเมริกาเมื่อวันพฤหัสบดี (13 มิงย.) แสดงให้เห็นว่า กลุ่มคนจำนวนหนึ่งในเรือเล็กได้เข้าประชิดเรือบรรทุกน้ำมัน อย่างไรก็ตามในวิดีโอนี้ไม่สามารถเห็นธงหรือชื่อเรือได้อย่างชัดเจน

ในแถลงการณ์ซึ่งออกมาพร้อมกับการเปิดเผยวิดีโอนี้ กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ บอกว่า กองกำลังสหรัฐได้รับสัญญาณเรียกฉุกเฉินสองครั้งจากเรือบรรทุกน้ำมัน Altair และ Kokuka Courageous เวลา 6:12 น. (01:42 GMT) และ 07:00 น. ในวันพฤหัสบดี เรือพิฆาต USS Bainbridge เริ่มเคลื่อนตัวไปยังเรือบรรทุกน้ำมัน ในขณะที่เครื่องบินของสหรัฐสังเกตเห็นเรือที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นของหน่วยพิทักษ์การปฏิวัติ (IRGC) ของอิหร่านในบริเวณใกล้เคียงกับเรือ Altair

“เมื่อเวลา 16:10 น. ตามเวลาท้องถิ่นเรือลาดตระเวนระดับ Gashti ของ IRGC เข้าหาเรือ Kokuka Courageous ถูกสังเกตพบและถูกบันทึกขณะทำการการถอดทุ่นระเบิดที่ยังไม่ระเบิดออกจากเรือ Kokuka Courageous” แถลงการณ์ระบุ

ทุ่นระเบิดแบบ “Limpet mines” เป็นระเบิดของกองทัพเรือที่ติดอยู่กับเรือด้วยแม่เหล็ก

ก่อนหน้านี้สำนักข่าว IRNA อิหร่าน รายงานว่า หน่วยช่วยเหลือของอิหร่านได้ช่วยลูกเรือ 44 คนจากเรือบรรทุกน้ำมันหลังจากการโจมตี และพาพวกเขาไปยังท่าเรือจาสก์ของอิหร่าน

เรือบรรทุกน้ำมัน  Kokuka และเรือบรรทุกน้ำมัน Front Altair อีกหนึ่งลำได้รับผลกระทบจากการระเบิดในอ่าวโอมานใกล้กับช่องแคบฮอร์มุซ

ไมค์ ปอมปีโอ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวว่า สหรัฐฯ เชื่อว่าอิหร่านอยู่เบื้องหลังการโจมตีนี้ โดยอ้างว่าการประเมินนั้นมีพื้นฐานมาจากหน่วยสืบราชการลับ อาวุธที่ใช้ และระดับความเชี่ยวชาญที่จำเป็นในการปฏิบัติการ