ช็อค! “มอร์ซี” อดีตปธน.อียิปต์ ที่ถูกรัฐประหาร เสียชีวิตกลางศาล

โมฮัมหมัด มอร์ซี อดีตประธานาธิบดีอียิปต์
โมฮัมหมัด มอร์ซี อดีตประธานาธิบดีอียิปต์ ในคุก (แฟ้มภาพ)

โมฮัมหมัด มอร์ซี อดีตประธานาธิบดีอียิปต์ ที่ถูกกองทัพก่อรัฐประหารยึดอำนาจเมื่อปี 2013 เสียชีวิตระหว่างการพิจารณาคดีในศาล กรุงไคโร ข้อมูลของทางการอียิปต์ระบุ

สถานีโทรทัศน์รัฐบาลอียิปต์รายงานว่า อดีตประธานาธิบดีอียิปต์วัย 67 ปี เป็นลมล้มลงในศาลภายหลังการไต่สวนพิจารณาคดี ก่อนที่ทางโรงพยาบาลจะประกาศการเสียชีวิตขอองเขาในเวลา 16:50 น. ตามเวลาท้องถิ่น (02:50 GMT) ในวันจันทร์ (18 มิ.ย.)

“มอร์ซีเสียชีวิตในวันนี้ ระหว่างการพิจารณาคดีในข้อหาจารกรรม” อัลจาซีรารายงานอ้างคำกล่าวของสถานีโทรทัศน์แห่งรัฐอียิปต์

“หลังจากที่การพิจารณาคดีถูกเลื่อนออกไป อดีตประธานาธิบดีหมดสติและเสียชีวิต ร่างของเขาถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล” รายงานระบุ

ตามรายงานของอัลจซีรา อับดุลลาห์ โมฮัมหมัด มอร์ซี ลูกชายของอดีตประธานาธิบดีบอกสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า ครอบครัวไม่ทราบว่าศพของเขาถูกนำไปที่ไหน เขาเสริมว่า เจ้าหน้าที่อียิปต์ปฏิเสธที่จะอนุญาตให้ฝังมอร์ซีที่สุสานของครอบครัว

มอร์ซีมีประวัติปัญหาสุขภาพ ซึ่งรวมถึงโรคเบาหวาน โรคตับ และไต เขาได้รับความทุกข์ทรมานจากการถูกละเลยทางการแพทย์ในระหว่างที่เขาถูกจำคุก

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมามีรายงานว่า มอร์ซีถูกทารุณกรรมและถูกทรมานในคุก

มอร์ซีกลายเป็นประธานาธิบดีคนแรกที่มาจากการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยของอียิปต์ในปี 2012 หนึ่งปีหลังจากการลุกฮือของอาหรับสปริงที่นำมาซึ่งจุดจบอำนาจ 30 ปี ของรัฐบาล ปธน. ฮอสนี มุบารัก

เขาทำงานในตำแหน่งประธานาธิบดีได้เพียงหนึ่งปี จากนั้นถูกปลดและถูกจับกุมทันทีในเดือนกรกฎาคม 2013 หลังจากการประท้วงครั้งใหญ่ และการรัฐประหารโดยนายพลอับเดล ฟัตตาห์ อัลซีซี่ ประธานาธิบดีอียิปต์คนปัจจุบัน