หน้าแรก Headline

IRGC ของอิหร่านอ้าง สอยโดรนสอดแนมสหรัฐฯ ร่วง หลังรุกน่านฟ้าแถบ “ช่องแคบฮอร์มุซ”

112

หน่วยพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่าน (IRGC) ได้ยิงโดรนสอดแนมอเมริกันที่บุกรุกเข้ามาในเขตชายฝั่งจังหวัดฮอร์มุซกาน (Hormozgan) ทางใต้ของอิหร่าน เพรสทีวี สื่ออิหร่าน รายงาน

ในแถลงการณ์ที่ออกเมื่อวันพฤหัสบดี (20  มิ.ย.) IRGC กล่าวว่า โดรนรุ่น Global Hawk ที่ผลิตโดยกองทัพอากาศของสหรัฐ ถูกยิงตกโดยกองทัพอากาศอิหร่าน หลังจากโดรนลำดังกล่าวละเมิดน่านฟ้าอิหร่าน

อากาศยานไร้คนขับ RQ-4 Global Hawk (UAS) สามารถบินด้วยระดับความสูงได้นานกว่า 30 ชั่วโมง โดยรวบรวมภาพความละเอียดสูงแบบเรียลไทม์ของพื้นที่ขนาดใหญ่ในทุกสภาพอากาศ บริษัท Northrop Grumman ผู้ผลิต กล่าวไว้ในเว็บไซต์ของตน

RQ-4 Global Hawk
โดรน รุ่น RQ-4 Global Hawk แฟ้มภาพ/วิกิพีเดีย

ฮอร์มุซกาน (Hormozgan) เป็นจังหวัดของอิหร่าน อยู่ทางตอนใต้ของประเทศ ติดชายฝั่งทะเลยาวราว 1,000 กิโลเมตรในอ่าวเปอร์เซีย  มี “บันดาร์ อับบาส” เป็นเมืองหลวง หันหน้าไปทางโอมานและยูเออี

ด้านสปตุนิกสื่อรัสเซียรายงานว่า อิร์นา (IRNA) สำนักข่าวแห่งชาติอิหร่านก็รายงานข่าวนี้เช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ตามสปตุนิกระบุว่า จนถึงขณะนี้ ข้ออ้างของทางอิหร่านยังไม่ได้รับการยืนยันจากแหล่งข่าวทางทหารของสหรัฐ แม้ว่าตามรายงานของเอพี โฆษกกองบัญชาการกลางของสหรัฐฯ บิล เออร์บาน (Bill Urban) ยืนยันว่า “ไม่มีโดรนของสหรัฐอยู่เหนือดินแดนอิหร่าน”

รายงานดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นระหว่างอิหร่านและสหรัฐอเมริกา โดยล่าสุดวอชิงตันได้ประกาศส่งกองกำลังเพิ่มเติมไปยังตะวันออกกลางรวมถึงขีปนาวุธแพตริออต