หน้าแรก Headline

นายพลอิหร่านกร้าว! สอยโดรนสหรัฐฯ คือ “ถ้อยคำชัดเจน” ถึงมะกัน

439
แฟ้มภาพ : โดรนสอดแนมของสหรัฐ รุ่น RQ-4 Global Hawk

กองกำลังทหารของอิหร่านแถลงในวันพฤหัสบดี 20 มิ.ย. ว่า โดรนสอดแนมของสหรัฐฯ ถูกยิงร่วงหลังลักลอบบินเข้าน่านฟ้าของอิหร่านบริเวณจังหวัดฮอร์มุซกาน ทางตอนใต้

ล่าสุด นายพลฮุสเซน ซาลามี ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของหน่วยพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่าน หรือ IRGC ก็ออกมากล่าวในวันเดียวกันว่า อิหร่านได้สอยโดรนของสหรัฐเพื่อส่ง “ข้อความที่ชัดเจน” ถึงวอชิงตัน สปุตนิกสื่อรัสเซียรายงาน

“การสอยโดรนของอเมริกันเป็นข้อความที่ชัดเจนถึงอเมริกา” ซาลามีกล่าวตามที่ทีวีของรัฐรายงาน เขาเตือนว่า เตหะรานจะ “ตอบโต้อย่างรุนแรง” ต่อการรุกรานใดๆ โดยอธิบายว่า เขตแดนของอิหร่านนั้นเปรียบเช่น “เส้นแดง”

“ อิหร่านไม่ได้แสวงหาสงครามกับประเทศใดๆ แต่เราพร้อมที่จะปกป้องอิหร่าน” เขากล่าวเสริม

ทั้งนี้ IRGC รายงานว่า พวกเขาได้สอยโดรนสอดแนมของสหรัฐโดยระบุว่าเป็นรุ่น RQ-4 Global Hawk ซึ่งบินผ่านจังหวัดฮอร์มุซกาน ทางใต้ของอิหร่าน

จนถึงตอนนี้ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการจากเพนตากอนต่อกรณีดังกล่าว แม้จะมีโฆษกของหน่วยบัญชาการกลางสหรัฐฯ ออกมาพูดก่อนหน้านี้ว่า“ ไม่มีโดรนสหรัฐฯ ที่บินอยู่เหนือดินแดนอิหร่าน”

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด เพรสทีวีสื่ออิหร่านรายงานว่า เจ้าหน้าที่ของสหรัฐคนหนึ่งที่ไม่เปิดเผยตัวตนยืนยันกับสำนักข่าวเอพีว่า โดรนของทหารอเมริกันถูกยิงใน“ น่านฟ้าสากล” เหนือช่องแคบฮอร์มุซโดยขีปนาวุธพื้นสู่อากาศของอิหร่าน