อินเดียส่งเรือรบเข้า “อ่าวเปอร์เซีย” ท่ามกลางความระอุ “สหรัฐ-อิหร่าน”

588
ภาพ indian navy

กองทัพเรืออินเดียได้จัดส่งเรือรบและเครื่องบินไปยังอ่าวโอมานและอ่าวเปอร์เซีย เพื่อปฏิบัติการด้านความมั่นคงทางทะเล ท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นระหว่างสหรัฐฯ และอิหร่าน สปุตนิก สื่อรัสเซียรายงาน

การประกาศดังกล่าวของกองทัพเรืออินเดียเกิดขึ้นในวันเดียวกับที่กองกำลังทหารของอิหร่านอ้างว่าได้ยิงโดรนสอดแนมของสหรัฐฯ ที่ละเมิดเข้าสู่น่านฟ้าของอิหร่าน

“เรือรบเจนไน (Chennai) และสุนัยนา (Sunayna) ได้ถูกส่งไปยังอ่าวโอมานและอ่าวเปอร์เซียเพื่อดำเนินการด้านความมั่นคงทางทะเล นอกจากนี้การเฝ้าระวังทางอากาศโดยเครื่องบินอินเดียก็กำลังดำเนินการในพื้นที่นี้เช่นกัน” กองทัพเรืออินเดียกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี ที่ 20 มิ.ย. วานนี้

เรือเจนไนของกองทัพเรืออินเดีย เป็นเรือพิฆาตนำวิถี P-15A ติดตั้งระบบขีปนาวุธ Barak-8 ซึ่งเป็นขีปนาวุธพิสัยกลาง พื้นผิว – สู่อากาศ (MRSAM)

เรือลำนี้มีความยาว 163 เมตร กว้าง 17.4 เมตร ระวางขับน้ำ 7,500 ตัน ถือเป็นหนึ่งในเรือรบที่ทรงพลังที่สุดที่สร้างขึ้นในอินเดีย

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วเรือบรรทุกน้ำมัน “Front Altair” ซึ่งบริษัท Frontline ของนอร์เวย์เป็นเจ้าของ และเรือบรรทุกสารเคมี “Kokuka Courageous” ซึ่งบริษัท Kokuka Sangyo ของญี่ปุ่นเป็นเจ้าของ ถูกโจมตีใกล้ช่องแคบฮอร์มุซ

ช่องแคบฮอร์มุซเป็นทางน้ำแคบๆ ระหว่างอ่าวเปอร์เซียและอ่าวโอมาน และเป็นหนึ่งในเส้นทางที่สำคัญที่สุดสำหรับการขนส่งน้ำมันของโลก

สหรัฐฯ ได้กล่าวหาว่าการโจมตีนี้ว่าเป็นฝีมือของอิหร่านและอ้างว่าพบหลักฐานจำนวนมากจากการโจมตีนี้ ขณะที่รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน โมฮัมหมัด จาวาด ซารีฟ ก็ออกมาตอบโต้โดยกล่าวหาว่า สหรัฐอเมริกา อิสราเอลและซาอุดิอาระเบีย ร่วมมือกันในการจัดฉากใส่ร้ายอิหร่าน

ความตึงเครียดระหว่างอิหร่านและสหรัฐอเมริกาเพิ่มสูงขึ้นนับตั้งแต่วอชิงตันถอนตัวออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์กับอิหร่าน (JCPOA) เมื่อปีที่แล้ว ตั้งแต่นั้นมาฝ่ายบริหารของทรัมป์ได้กำหนดบทลงโทษทางเศรษฐกิจต่อประเทศนี้ โดยขู่ว่าจะลดการส่งออกน้ำมันดิบของอิหร่านให้เหลือศูนย์

เมื่อเดือนที่แล้ว วอชิงตันยังสั่งให้มีการเพิ่มกำลังพลอีก 1,500 นาย เครื่องบินทิ้งระเบิด B-52 และเรือบรรทุกเครื่องบินหนึ่งลำไปยังภูมิภาคนี้