ทรัมป์อนุมัติถล่มอิหร่านแล้ว แต่กลับลำ “ยกเลิก” กระทันหัน

4719
breakingnews

ประธานาธิบดีสหรัฐ โดนัลด์ ทรัมป์ อนุมัติการโจมตีทางทหารต่ออิหร่านเพื่อตอบโต้ที่อิหร่านสอยโดรนของสหรัฐฯ แต่ได้ถอนคำสั่งกระทันหัน ทั้งที่ส่งเครื่องบินหลายลำขึ้นไปอยู่ในอากาศและเรือหลายลำอยู่ในตำแหน่งพร้อมโจมตีแล้ว นิวยอร์กไทมส์รายงานโดยอ้างอิงเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารของสหรัฐฯ

รายงานนี้ของนิวยอร์กไทมส์อ้างว่า คำสั่งให้หยุดการโจมตีเรดาร์และฐานยิงขีปนาวุธของอิหร่านเกิดขึ้นหลังจากการการอภิปรายและการถกเถียงกันอย่างดุเดือดที่ทำเนียบขาวในหมู่เจ้าหน้าที่รักษาความมั่นคงระดับสูงและผู้นำสภาคองเกรส

เครื่องบินหลายลำขึ้นไปอยู่ในอากาศและเรือหลายลำประจำอยู่ในตำแหน่งแล้ว แต่ยังไม่มีการยิงขีปนาวุธใดๆ มาเจ้าหน้าที่กล่าวตามรายงานของนิวยอร์กไทมส์

นิวยอร์กไทมส์ระบุว่า ไม่ชัดเจนว่าทรัมป์เปลี่ยนใจแค่เรื่องการโจมตีทางอากาศ หรือว่าฝ่ายบริหารเปลี่ยนแปลงกระบวนการด้วยเหตุผลด้านโลจิสติกส์หรือกลยุทธ์ และยังไม่ชัดเจนว่าการโจมตีนั้นจะยังดำเนินต่อไปหรือไม่

เมื่อนิวยอร์กไทมส์ถามเกี่ยวกับแผนการถล่มทางอากาศและการตัดสินใจที่จะระงับกลับลำ ทำเนียบขาวปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเช่นเดียวกับเจ้าหน้าที่เพนตากอน

เดิมทีแผนการนี้มีจุดประสงค์เพื่อตอบโต้การยิงโดรนสอดแนมราคา 130 ล้านดอลลาร์ ซึ่งถูกยิงเมื่อเช้าวันพฤหัสบดี (20 มิ.ย.) โดยขีปนาวุธพื้นสู่อากาศของอิหร่าน นิวยอร์กไทมส์รายงานอ้างแหล่งข่าวซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่บริหารระดับอาวุโสที่อยู่ในการหารือแผนการนี้

แผนการโจมตีครั้งนี้จะดำเนินการก่อนรุ่งเช้าวันศุกร์ในอิหร่านเพื่อลดความเสี่ยงต่อกองทัพอิหร่านและพลเรือน

แต่ในเวลาไม่นานหลังจากนั้น เจ้าหน้าที่ทหารได้รับคำสั่งให้ยกเลิกการโจมตี อย่างน้อยก็ชั่วคราว นิวยอร์กไทมส์รายงาน