นายพล IRGC ประกาศกร้าว ฐานทัพสหรัฐฯ และเรือบรรทุกเครื่องบินอยู่ในรัศมีขีปนาวุธอิหร่าน

236
ภาพ © AP Photo / Meghdad Madadi via Sputnik

พล.ต.อมีร์อาลี ฮัจยีซาเดะห์ ผู้บัญชาการกองทัพอากาศแห่งกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามอิหร่าน (IRGC) ได้ออกมาประกาศกร้าวว่า ขีปนาวุธของอิหร่านได้ตั้งระยะจ่อไปที่เป้าหมายสหรัฐ ซึ่งรวมถึงฐานทัพในภูมิภาค และเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส อับราฮัม ลินคอล์น และวอชิงตันทราบดีถึงเรื่องนี้ สปุตนิกรายงานเมื่อคืนวันศุกร์ 21 มิ.ย.

“กองกำลังสหรัฐในภูมิภาคนี้เป็นภัยคุกคาม แต่ตอนนี้พวกเขายังมีโอกาส … พวกเขา (สหรัฐฯ) ไม่ได้พูดเกี่ยวกับการทำสงครามกับอิหร่าน เพราะพวกเขารู้ว่าตนเองมีความอ่อนแอแค่ไหน” นายพลฮัจยีซาเดะห์ กล่าวทางโทรทัศน์ของอิหร่าน ตามรายงานของรอยเตอร์

ก่อนหน้านี้ ในการปรากฏตัวในงานแถลงข่าวควบคู่ไปกับสิ่งที่ดูเหมือนจะเป็นเศษซากโดรนของสหรัฐ ซึ่งอิหร่านกล่าวว่าถูกยิงหลังจากไม่ยอมตอบกลับคำเตือนการละเมิดน่านฟ้าสองครั้ง นายพลฮัจยีซาเดะห์กล่าวว่า มีเครื่องบินสอดแนมของสหรัฐฯ ซึ่งมีเจ้าหน้าที่หลายสิบชีวิตบินอยู่ใกล้เคียงกับโดรนลำดังกล่าว แต่อิหร่านได้ไว้ชีวิต เพราะทหารอิหร่านคิดว่ากาiทำลายโดรนก็เพียงพอที่จะ “เตือนกองทัพผู้ก่อการร้ายอเมริกัน” กองบัญชาการกลางของสหรัฐอเมริกายังไม่ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับคำกล่าวอ้างของผู้บัญชาการทหารอิหร่านคนนี้

ความตึงเครียดระหว่างอิหร่านและสหรัฐอเมริกาพุ่งสูงขึ้นหลังจากขีปนาวุธอิหร่านยิงโดรนสอดแนมไร้คนขับของสหรัฐ ในคืนวันพฤหัสบดี (20 มิ.ย.) โดยประธานาธิบดีทรัมป์ยืนยันเมื่อวันศุกร์ (21 มิ.ย.) ว่า เขาวางแผนที่จะ “ตอบโต้” ด้วยการโจมตีครั้งใหญ่ต่อเป้าหมาย 3 แห่งในอิหร่าน แต่สั่งยกเลิกไปไปในนาทีสุดท้าย