อิหร่านยันน่านฟ้าตนปลอดภัยเต็มที่สำหรับเที่ยวบินระหว่างประเทศ โต้ข่าวสายการบินเปลี่ยนเส้นทาง

47
แฟ้มภาพ /ตัสนีม

โฆษกองค์การการบินพลเรือนอิหร่าน (CAO) ปฏิเสธรายงานข่าวที่อ้างว่า สายการบินระดับโลกบางแห่งกำลังเปลี่ยนเส้นทางการบินเลี่ยงประเทศอิหร่านเนื่องจากความกังวลด้านความปลอดภัย โดยเขากล่าวว่า น่านฟ้าอิหร่านปลอดภัยเต็มที่ ตัสนีมสำนักข่าวกึ่งทางการของอิหร่านรายงาน

น่านฟ้าที่ควบคุมโดยอิหร่านเหนืออ่าวเปอร์เซียและเส้นทางการบินอื่นๆ นั้นปลอดภัยอย่างสมบูรณ์ เรซา จาฟาร์ซาเดะห์ กล่าวในวันเสาร์ 22 มิ.ย.

“น่านฟ้าของอิหร่านเปิดให้ทุกเที่ยวบินของสายการบิน และจนถึงขณะนี้เรายังไม่ได้รับรายงานใดๆ ที่กล่าวว่าสายการบินที่เลือกน่านฟ้าอิหร่านเป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางของพวกเขาได้เปลี่ยนเส้นทางเที่ยวบิน” เขากล่าว ตามรายงานของตัสนีม

เจตจำนงของสายการบินต่างชาติที่จะบินข้ามอิหร่านนั้นมีรากฐานมาจากความปลอดภัยระดับสูงของน่านฟ้าประเทศนี้ โฆษกองค์การการบินพลเรือนอิหร่านกล่าวเสริม

การให้ความเห็นดังกล่าวเกิดขึ้นหลังสื่อตะวันตกอ้างว่า มีสายการบินระดับโลกจำนวนหนึ่งเปลี่ยนเส้นทางเที่ยวบินเพื่อหลีกเลี่ยงน่านฟ้าที่อิหร่านควบคุมเหนืออ่าวโอมานและช่องแคบฮอร์มุซ โดยอ้างถึงข้อกังวลด้านความปลอดภัยหลังจากกองกำลังอิหร่านยิงโดรนสอดแนมสหรัฐเหนือน่านน้ำดังกล่าว